Thứ Ba, 17 tháng 5, 2016

Phong trào dân chủ với cuộc đua nước rút “tẩy chay bầu cử”?

Màn kết của “phong trào ứng cử Đại biểu Quốc hội” đang dần lộ diện với lời hô hoán nhằm tẩy chay bầu cử. Các hội nhóm “Xã hội dân sự độc lập”, các nhà đấu tranh dân chủ, các tổ chức “người Việt yêu nước hải ngoại”, các loa truyền thông quốc tế “khách quan”… đang bước vào cuộc đua nước rút nhằm “tẩy chay bầu cử” với vô vàn chiêu trò và thủ đoạn theo đúng “năng lực” và “trình độ” của kẻ diễn xuất.Nhóm Đoan Trang, Quang A hay các hội đoàn tự nhận có “trí thức” thì có cách “tẩy chay bầu cử” bài bản, điêu luyện hơn hẳn hàng tá các tổ chức gắn mác “xã hội dân sự độc lập” trong nước khác. Các ứng cử viên ĐBQH sau khi “thực tập dân chủ” chán chê với ông Nguyễn Quang A và dàn hợp xướng mang tên “Vận động ứng cử Đại biểu Quốc hội 2016” của nhóm Đoan Trang (thành viên các thể loại tổ chức XHDS như “Vì Một Hà Nội Xanh”, “Hiến Chương 2015”, “VOICE”…) đang hô hào “bầu cử là quyền, không phải là nghĩa vụ”, “không biết, không bầu”, “hãy có trách nhiệm với lá phiếu của bạn”…. Trước đó, chính nhóm này được ông Nguyễn Quang A quảng bá là “nhóm truyền thông” của phong trào ứng cử đã hết mình PR cho các ứng cử viên zân chủ như Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Quang A, Nguyễn Đình Hà…như là những con người yêu nước, có trách nhiệm và có khả năng cống hiến, bảo vệ đất nước, xứng đáng trở thành Đại biểu Quốc hội. Sau khi những “ứng cử viên” của họ bị cử tri nơi cư trú gạch bỏ “không thương tiếc” thì họ phủi luôn, sỉ nhục “quyền lựa chọn đại diện ứng cử viên” (của các cử tri nơi ông Nguyễn Quang A định đòi làm đại diện cho họ) bằng những lời thóa mạ kiểu như Nguyễn Chí Tuyến mạt sát hoặc vu khống các chính quyền cơ sở đang tổ chức hội nghị cử tri là “xem chúng tôi như địch chứ không phải dân” kiểu như cô Đoan Trang. Tổng kết chiến dịch ứng cử, Đoan Trang tung ra sản phẩm như một báo cáo gửi tới các tổ chức nhân quyền, ĐSQ phương Tây bằng tiếng Anh khoảng 30 trang phân tích căn kẽ thủ tục lựa chọn ứng cử viên Quốc hội của Việt Nam theo đúng “chuẩn mực dân chủ” của Mỹ, phương Tây với kết luận là “phi dân chủ”, “không công bằng”, “đảng cử dân bầu”, “hội nghị cử tri, hiệp thương là cách thức Đảng loại bỏ người dân ứng cử”… Rõ ràng rằng, phong trào ứng cử không đơn giản chỉ là “giấc mơ cá mè vượt vũ môn”, thực chất, chúng làm cuộc “thí nghiệm”, biết trước mình sẽ bị loại từ vòng gửi xe nên cố tình tổ chức “cuộc chơi” nhằm có cái cớ để xuyên tạc, bịa đặt, chống phá cuộc bầu cử. Đây thực sự là chiến dịch dọn đường kiểu “tiền hô hậu ủng” giữa đám “đấu tranh dân chủ” quốc nội và quốc ngoại cùng bắt tay nhau diễn trò phá đám.

Chỉ cần nhìn vào việc Đoan Trang, Quang A, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Đình Hà…đều vừa đi huấn luyện, hội thảo, vận động gây quỹ … với VOICE – Việt Tân cùng các hội đoàn cờ vàng ở nước ngoài xong là dồn sức cho các loại chiến dịch từ vận động tẩy chay bản Hiến pháp sửa đổi, không cho Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, chiến dịch 258 đòi xóa bỏ điều 258 BLHS, biểu tình yêu cây xanh, tưởng niệm tử sĩ chống Trung Quốc, thành lập hàng chục hội nhóm XHDS, …và phong trào ứng cử rồi đến tẩy chay bầu cử là đủ biết, hệ thống “phong trào dân chủ quốc nội” được “yểm trợ” bởi “phong trào dân chủ hải ngoại” cùng diễn xướng các loại hình chống và phá khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu làm suy yếu thể chế, làm nhân dân hoang mang, mất niềm tin, từng bước tiến tới “cách mạng” lật đổ chính thể như là đích ngắm vậy.Còn các tổ chức kiểu “võ biền” như Khối 8406, Hội Anh em dân chủ, Hội Phụ nữ nhân quyền, Hội cựu tù nhân lương tâm, Hội Ái hữu tù nhân chính trị… thường chỉ a dua, lựa theo những hội nhóm, cá nhân trí thức, có trình độ kể trên để chống phá hoặc đơn giản là theo đuôi các chiến dịch mà Việt tân hay hàng tá các tổ chức phản động hải ngoại chủ xướng, làm kiểu mì ăn liền, không “hại não” kiểu như ĐMCS, 40 năm là quá đủ, tuyệt thực, biểu tình… . Ngay sau khi “phong trào ứng cử” kia thất bại, các tín đồ “đấu tranh cho Chúa”, hay “đấu tranh cho Việt tân” khởi xướng ngay Tuyên bố hướng dẫn “cách thức” để tẩy chay bầu cử như không đi bầu, đi bầu nhưng gạch hết các ứng cử viên và không bầu cho các cử tri mà họ cho là do Đảng giới thiệu.


Thể hiện “chuyên nghiệp” hơn là mượn địa điểm tại Dòng Chúa cứu thế, các cá nhân mang danh “tổ chức XHDS độc lập” tọa đàm về bầu cử để đi đến “thống nhất” kiểu: ủng hộ quyền tẩy chay bầu cử! Còn các hội nhóm “dân oan”, “biểu tình viên” họp bàn nhau đưa ra “nghị quyết” thực hiện “tẩy chay bầu cử” kèm ra tuyên bố trên mạng kiểu như nhóm “Dân oan Dương Nội” dưới đây:


Các cảm tình viên của Việt tân, Nhật ký yêu nước đi dán tung tóe khắp nơi như kiểu rải tờ rơi, truyền đơn nhưng tờ giấy hô hào tẩy chay ngày bầu cử, không đi bầu, chụp ảnh báo cáo kết quả và lĩnh tiền kiểu mì ăn liền như nhóm cô nữ sinh Nguyễn Phương Uyên trước đây.


Trên mạng thì các facebooker vừa hết yêu cây, chọn cá, chính quyền minh bạch…xong bắt đầu giương khẩu hiệu tự xướng tuyên bố “tẩy chay bầu cử” cùng việc “khủng bố” những ai đi bầu là “con cừu” đang bị Đảng CSVN “chăn dắt”.Các trang tin, fanpage trong ngoài nước đang vận dụng hết công suất lan truyền thông điệp tẩy chay của các “nhà yêu nước dân chủ” cùng hướng dẫn cách thức đối phó với chính quyền, người thân, đồng nghiệp… thực hiện cho được “quyền tẩy chay bầu cử” cho các tín đồ.

Các trang truyền thông “quốc tế” như VOA, BBC, RFA… tích cực mở diễn đàn kiểu “Bàn về tự ứng cử và tẩy chay bầu cử”, “Tham gia hay tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội? - VOA”…phỏng vấn toàn tín đồ “tẩy chay bầu cử” hoặc có phỏng vấn vài “quân xanh” đưa ra lập luận “giáo điều” để các tín đồ “phản biện” thuyết phục cho đúng mục tiêu và đích ngắm! Các kiểu ví von đều nhằm “khai sáng” cho dân Việt thấy đây là cơ hội để họ thay đổi thực trạng đất nước, có viễn cảnh giàu có, hạnh phúc, tự do dân chủ như phương Tây hay không, …

Để tạo “sân chơi” bù đắp cho các cử tri dám “tẩy chay bầu cử” là bỏ phiếu Online của “phong trào ứng cử” do nhóm Đoan Trang, Quang A chủ xướng hay App Lá phiếu do Việt Tân kỳ công sáng tạo nhằm bỏ phiếu cho các “ứng cử viên dân chủ” đã bị loại cùng với các ứng cử viên được qua vòng loại để sau này “đối chiếu” với kết quả bỏ phiếu và tiện bề xuyên tạc, phủ nhận, đòi hủy bỏ hay vận động quốc tế can thiệp.... khi cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND trong nước thành công như mọi bận!!!

Phong trào “tẩy chay bầu cử” năm nay dự kiến sẽ còn sôi động hơn khi đang có “cách mạng cá” và ông Tổng thống Mỹ đến chơi nhà càng khiến cho các tín đồ như lên cơn xung huyết. Không hiểu cái phong trào tẩy chay kia có được Tổng thống Mỹ cho vài câu ban phát, cổ động không, nhưng riêng cái việc ông Obama thay đổi lịch trình, không vào Việt Nam ngày 22/5 cùng các thông tin rò rỉ về nhiều nội dung được ông Obama quan tâm xúc tiến nhằm lôi kéo Việt Nam vào quỹ đạo đồng minh với Mỹ, vấn đề nhân quyền sẽ “tụt hạng” kiểu như ông sẽ không có ý định gặp giới “xã hội dân sự” nào đó, chắc đang khiến các tín đồ tràn trề nỗi thất vọng.


Từ giờ đến hậu bầu cử hoặc khi cho đến khi Tổng thống Obama rời Việt Nam sẽ còn nhiều kịch hay để xem các “zận chủ” diễn trò 

Nguyễn Biên Cương

1 nhận xét: