Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2013

BBC đưa tin gây phẫn nộ
Sáng ngày 5/10/2013, BBC đăng bài viết của tác giả Nguyễn Hùng Đảng vẫn để Đại tướng sống thêm bị các độc giả từ Việt Nam lên án mạnh nhất từ trước đến nay. Ai ai cũng thống nhất cao rằng BBC nên cho ông phóng viên Nguyễn Hùng nghỉ việc ngay để vãn hồi thể diện

Ngay tiêu đề bài báo khiến độc giả đều nghĩ rằng, truyền thông của Đảng và Nhà nước đưa tin sai về ngày giờ mất của Đại tướng, đọc hết mới té ra, tác giả khai thác tin báo chí chính thống trong nước đưa tin không nhanh nhạy bằng báo BBC hay quốc tế, rồi bắt đầu con cà ra con kê rằng lãnh đạo Việt Nam hiện nay không bằng thế hệ lãnh đạo như tướng Giáp, Đảng bắt truyền thông trong nước quỳ gối trước truyền thông quốc tế.
Bài báo lập tức nhận hàng loạt phản hồi mà 99% là nã pháo gay gắt với phản ứng như giật tít sai bản chất, đưa tin không khách quan rồi từ đó xuyên tạc theo hướng kích động, hằn học, nhỏ mọn, tiểu nhân…Xin trích dẫn vài bình luận tiêu biểu:

-          Kiến thức và tư cách người làm báo của ông Nguyễn Hùng rõ ràng là có vấn đề không bình thường .Ông ta không biết những quy định đã được phổ biến công khai từ lâu của VN về việc loan tin chính thức khi có một yếu nhân cỡ như tướng Giáp từ trần . Một số tờ báo như Nhân dân, QĐND, TTXVN chỉ được chính thức loan tin khi có thông cáo của nhà nước.Ngoài mấy tờ báo đó thì tất cả báo chí khác hoàn toàn có quyền loan tin bình thường và thực tế 2 ngày qua sự việc diễn ra đúng như vậy. Nguyễn Hùng là một PV của một cơ quan truyền thông lớn mà kiến thức quá hẹp hòi nông cạn , đã vậy lại phát biểu hồ đồ thiếu suy nghĩ , cộng thêm là thái độ hận thù hẹp hòi ích kỷ khi suy diễn bình luận về một con người , một sự kiện đang được cả dân tộc sinh ra Nguyễn Hùng và cả thế giới quan tâm với tất cả sự trân trọng .
Tôi tự hỏi: Một người làm báo mà kiến thức thiếu hụt ở mức sơ đẳng như thế, lại không chịu kiểm chứng thông tin sự kiện và lại có góc nhìn thiển cận phạm vào những quy ước đạo đức tối thiểu như Nguyễn Hùng thì tại sao có thể ung dung lĩnh lương và viết bài tại một cơ quan truyền thông nổi tiếng như BBC được nhỉ ?
Lạ ghê .

-          Oasis Thiệt tình, bài viết này khiến tôi thấy BBC quá "tiểu nhân", xoi mói từng tí chi tiết để kể tội trong nước, nhất là trong những sự kiện thu hút đông độc giả thế này.
Về việc tại sao các báo chính thống trong nước không đưa tin về tướng Giáp ngay tối 04/10, tôi xin trích một đoạn trong Nghị định 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ VN về việc tổ chức Quốc tang:
"... Điều 5. Đưa tin, đăng tin trên các phương tiện thông tin về Lễ Quốc tang
Đưa tin buồn:
Khi chưa có thông báo chính thức của Ban Tổ chức Lễ tang, các phương tiện thông tin đại chúng chỉ được đưa tin vắn về việc từ trần. Sau khi thành lập Ban Tổ chức Lễ tang và việc tổ chức Lễ tang được chính thức công bố, các phương tiện thông tin đại chúng mới được đưa tin buồn, đăng bài viết giới thiệu về người từ trần".
Nếu mọi người để ý thì TTXVN, VTV, VOV... đều đã có các bài viết hàm ý nhắc đến cái chết của tướng Giáp trước khi có thông cáo về tang lễ, nhưng chỉ đến sau thời điểm 17h00 ngày 05/10 (là khi có Thông cáo của VPTW Đảng) thì họ mới loan tin chính thức. Có thể nhiều người cho là sự chậm chễ, nhưng cá nhân tôi cho rằng đây là hành động mang đầy tính lễ nghi và thiêng liêng; là tiếng nói chính thức của một quốc gia sau khi đã tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng chứ không phải chạy theo thị hiếu mà đưa tin tùm lum. Điều này được áp dụng với tất cả những trường hợp cán bộ cấp cao qua đời trước đây chứ không phải chỉ trong trường hợp lần này. Và ngay cả người dân thường trong xã hội cũng vậy, chỉ khi Ban Lễ tang được lập ra thì mới có Cáo phó chính thức, còn ai biết trước thì mặc họ. Có thế thôi mà cũng phải cãi nhau!

-           "Pavol Tôi đã xem kĩ trang web của Nguyễn Phú Trọng-Tổng Bí thư ĐCSVN đăng lúc 20h39' ngày 4/10 và cả thông cáo đặc biệt của Ban chấp hành Trung ương Đảng đăng ngày 5/10, tất cả đều thông báo Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần hồi 18h08' ngày 4/10. Như vậy rõ ràng bài viết trên là sự xảo trá trơ trẽn với cách viết lập lờ của những người chuyên tìm mọi thứ có thể để nói xấu ĐCSVN. Tôi để tên tác giả Nguyễn Hùng vào danh sách đen chuyên viết bôi nhọ."

-          " Linh My Ngay buổi tối đêm Đại Tướng mất thì các báo điện tử đã đăng tin. Sáng hôm sau các báo giấy đều đăng tin ở trang nhất. BBC cần thì nhờ ai ở VN scan cho mà đọc. Còn Thông báo chính thức từ Chính phủ thì phải đợi thành lập Ban lễ tang cấp Nhà nước...Đất nước nào mà chẳng vậy..

Nguyễn Hùng nên nghỉ làm báo đi...viết bài với cách nhìn lệch lạc, thiếu kiến thức, thông tin và tính thực tế.

Đề nghị Ban Biên Tập BBC xem xét tư cách làm báo của bạn này, không thì lượng độc giả trong nước của BBC vốn đã ít, nay sẽ ít thêm vì các vị chẳng khác gì một số tờ báo lá cải tạp nham trong nước.

Bạn Nguyễn Hùng: cho dù bạn ghét Đảng Cộng Sản hay Chính phủ Vietnam thì đó là chuyện của bạn, đừng nhân danh chuyện đó để viết bài lừa bịp người dân Việt nam ở hải ngoại bạn nhé.

Còn bạn nào người Việt ở hải ngoại mà cũng có tư tưởng ghét bỏ này nọ ĐCS, Chính phủ VN thì cũng đừng lôi chuyện này ra để chụp mũ nhé, làm vấy bẩn vong linh của Đại Tướng. Gioi thì về VN, đứng giữa đường mà nói...để xem dân có xúm vào đánh cho một trận không chứ không cần tới công an, quân đội làm đâu.

Vài lời nặng, nhưng đọc bài này thật KHÔNG TIÊU HÓA nổi."

-          "Đã lâu lắm rồi mới lại được chứng kiến một sự kiện mà trong đó có hàng triệu con tim khắp thế giới hòa cùng dân tộc việt nam thổn thức tiếc thương , tiễn biệt một con người về bên kia thế giới. Đại tướng Võ nguyên Giáp . người ta kính trọng, yêu quý ông không hẳn vì ông là một thiên tài quân sự, ông cũng chưa một lần là nguyên thủ quốc gia hay cái gì đó to tát như vậy. mà đơn giản ông là một người lính chân chính, một công dân mẫu mực, có chăng nữa ông là người anh cả của quân đội và hơn tất thảy ông là một nhân cách hiếm hoi của lịch sử Việt nam - để khi buông súng trở về với cuộc sống đời thường, người thanh thản như bác nông phu vừa cầy xong thửa ruộng. xin nghiêng mình kính cẩn trước vong linh người. xin chân thành chia buồn cùng gia quyến và những người yêu quý ông.Tổ quốc và nhân dân việt nam sẻ mãi mãi mến yêu và ghi nhớ công lao, sự nghiệp của ông.
Qua phản hồi của các độc giả với Nguyễn Hùng qua bài " Đảng còn để đại tướng sống thêm." Trên BBC tôi chỉ muốn nói thế này : Cả nguyễn hùng và các vị xin hãy đừng tự biến mình thành những con rối chình trị , cái trò xưa như trái đất rồi, hãy để cho linh hồn người chết được yên."

-         " Minh Phan Bạn Nguyễn Hùng à, với tư cách cá nhân, tôi đề nghị bạn đừng làm báo nữa. Lý do:

1. Không biết và cũng chẳng có tí kiến thức nào về thực tế Việt Nam.
2. Báo Quân đội nhân dân, các báo khác có đưa tin trên mạng về sự ra đi của Đại Tướng Võ Nguyên Giap. Nhưng THÔNG CÁO ĐẶC BIỆT về tang lễ phải đưa ra sau đó theo đúng trình tự sau khi Lập Ban tổ chức tang lễ cấp Quốc Gia. Bản tin đêm của VTV cũng đưa tin nên đừng nói là Đảng muốn này muốn nọ...như vậy là bạn đang xúc phạm vong linh của Đại Tướng.
3. Nghiệp vụ của bạn quá yếu khi KHÔNG nắm được tình hình thực tế của đất nước. So với các ekip phóng viên của VTV tỏa đi khắp nơi ngay trong đêm Đại Tướng mất để ghi lại cảm xúc của nhân dân cả nước thì bạn đúng là ếch ngồi đáy giếng.
 Với tư cách là một nhà báo với 10 năm trong nghề, tôi chính thức đề nghị bạn tự nộp đơn xin nghỉ việc ở BBC..nếu bạn còn tự cho mình là nhà báo."

-          "Trầm Tử Hạ Mọi người có quyền tự do ngôn luận, nhưng hãy lịch sự khi đánh giá về Đại Tướng của chúng tôi !
Có những vấn đề nhạy cảm không thể viết thành văn được.
Việc các báo chính thống ra "thông cáo" nó khác với việc "đưa tin", BBC hay bất kỳ một tờ báo nào khác cũng chỉ dừng lại ở việc "đưa tin" mà thôi. Còn các báo chính thống là "Cơ quan ngôn luận" của Đảng và Nhà Nước Việt Nam, vì vậy họ ra "Thông cáo" khi mọi thứ đã chu tất.
Thiết nghĩ nếu cố bới móc tìm kiếm một cái gì đó để viết ra cho "tạo sóng" cũng nên suy nghĩ chín chắn đã !"
-         

Còn rất nhiều ý kiến khách quan khác, các bạn có thể đọc tại mục phản hồi của bài báo trên, tất nhiên rất nhiều ý kiến cũng đã bị xóa, chắc do qua bức xúc với tác giả bài báo. Thực ra cách thức khai thác đưa tin kiểu này đã thành phong cách của BBC, VOA, RFA lâu nay, nhưng sự kiện này được đông đảo bạn độc quan tâm nên mòi thủ thuật, xảo thuật của nhà đài bị phơi thây ra hết. Còn vô khối bài báo khác đưa tin bạn độc không có khả năng kiểm chứng nên không phản hồi khách quan là dễ hiểu.

Nếu bạn đọc BBC đọc trên FB, trang tin lề trái 2 ngày nay sẽ hiểu vì sao BBC cùng “ekip” với họ . Ngay trong bài viết này cũng không có dòng chú thích như mọi khi “Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả”!!! – tác phong báo chí quen thuộc, phủi trách nhiệm độc nhất vô nhị của các trang tin chống chính quyền Việt Nam gắn dưới mác truyền thông quốc tế . Bạn đọc trên mạng đang phẫn nộ với khá nhiều sự “hoan hỉ” giữa lúc cả nước đang quốc tang kiểu như JB NGuyễn Hữu Vinh – giáo dân chống chính quyền cực đoạn trong nước

Một bạn đọc đã đưa ra lời bình rất phẫn nộ khi nói về những kẻ đang hô hào hàng ngày đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền” ở Việt N am:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Người anh cả QĐND Việt Nam,người anh hùng giải phóng dân tộc đã từ trần. Đồng bào cả nước lặng người tiếc thương . Trên Facebook và các mạng xã hội khác cũng như Messenger, hầu như các thành viên treo avatar chân dung Đại Tướng hay cờ rũ kèm lời chia buồn. Một anh hùng, một nhân cách lớn ra đi , nhân dân bày tỏ tiếc thương , đó là tình cảm người Việt Nam dành cho Đại Tướng .
Trong giờ phút đau buồn này các nhà dân chủ , các con bò điên Cali, Các con chiên cuồng tín làm gì ?
Họ chà đạp lên tình cảm cả trăm triệu người Việt Nam. Hơn lúc nào hết sự vô sỉ của loại động vật hai chân này đạt đến đỉnh điểm, gây phẫn uất cho người Việt Nam. Họ hả hê vì cái ngày họ mong chờ cũng đến . Họ vui mừng khôn xiết vì cụ Giáp ra đi . Họ dè bỉu xúc phạm nhân phẩm cụ Giáp . Lướt facbook của BBC Việt Ngữ, Trần Đông Đức , JB Nguyễn Hữu Vinh…,người ta đọc được nỗi hân hoan tột cùng trong từng câu chữ.
Người Việt có thể nào tin vào lời lẽ của họ ? Tin vào giấc mơ dân chủ mà đang rao giảng ? Trăm lần không , ngàn lần không. Bời vì họ không có nhân cách , lời nói của kẻ không có nhân cách không có bất cứ cứ giá trị nào .Họ luôn ca thán dân Việt Nam bị Cộng Sản nhồi sọ nên các lý tưởng dân chủ của họ không chui vào đầu người ta mà họ quên rằng : mất nhân cách làm sao thuyết phục người khác !!!
Họ không thể làm hại đất nước này , dân tộc này chỉ vì họ không có tư cách làm người . Người Việt Nam khinh bỉ xa lánh họ . 
Xin cảm ơn sự vô sỉ không giấu diếm của họ ,vì điều đó giúp Người Việt Nam nhìn rõ bản chất đê tiện, thấp hèn của họ trong một ngày buồn của đất nước 


Đúng vậy, khi Người nằm xuống, cả triệu triệu người tự đeo băng tang, hàng trăm người đến trước ngôi nhà thân thuộc của Người để chắp tay khấn cầu, các bạn trẻ thắp nến kèm hoa đứng nghiêm cẩn … là vô vàn những hình ảnh khiến ai ai cũng nghẹn ngào, cảm động, cũng là lúc ta nhận ra chân tướng rõ nhất của những kẻ cực đoan đến hằn học như BBC, VOA, …và những kẻ tay sai của chúng trong nước.

Nguyễn Biên Cương

6 nhận xét:

 1. http://www.facebook.com/photo.php?fbid=574782322583628&set=a.472595336135661.102526.472061679522360&type=3&theater

  Trả lờiXóa
 2. toi mua do dien tu o cua hang 39z Hai ba trung Ha noi bi lua.cua hang nay chuyen ban do deu muon biet chi tiet lien he 01687989864 to noi cho biet

  Trả lờiXóa
 3. Đến ngày nay tôi mới lật lại trang mạng ra xem nhưng thực tế tác giả Nguyễn Biên Cương thật là xứng đáng với một nhà báo nhưng riêng bản thân tôi không bên vực bên nào hết, đứng giửa trời ai sai thì được độc giả chỉ trích còn ai đúng thì được độc giả ủng hộ. thế thì tôi cũng xin thưa rằng đối với nhà báo Nguyễn Hùng hảy tự rọi lại xem bản thân mình có đủ tư cách viết lại bài lần nửa không ? thành thật xin lổi bạn nhé! nếu bạn có vấn đề về cái đầu nguôi ngoai thì xin thưa bạn hãy tìm một bác sĩ nào đó để chấn chỉnh cái đầu của bạn lại. còn nếu có con thì chắc chắn một điều con của bạn cũng chẳn theo ý kiến của bạn đâu nhé! thật sự ngày nay và thế hệ mai sao những đứa trẻ này thay thế lịch sử đó, còn bạn viết kiểu như thế này chỉ có một mình bạn xem thôi con của bạn chắc có cha như vậy hổ thẹn lắm đó bạn. Chúc bạn thành công trên bước đường tác nghiệp báo chí của BBC.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Oh, Anh Biên Cương ơi! cả thế giới này người ta chia buồn nói chung, nói riêng tất cả các dân tộc việt nam anh em Già, Trẻ ,Bé, Lớn điều thầm kính chia buồn, điều tưỡng nhớ cụ đã ra đi vĩnh hằng,còn các cô dì chú bác ở xứ người xa xôi mà người ta còn tiếc rẽ làm lể tang cho Cụ ở xa Tổ Quốc anh thông cả dùn chỉ có một nhà của BBC tên là Nguyễn Hùng mà thôi,em cám ơn anh Biên Cương cho hay thông điệp này. và cũng không quên rằng xin chia tay đối với nhà báo BBC "Nguyễn Hùng" nhé !

   Xóa