Chủ Nhật, 17 tháng 1, 2021

Vì sao BBC và RFA tích cực tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam?

 


Trong những tháng cuối năm 2020 và tuần đầu năm 2021, các hội nhóm chống Nhà nước Việt Nam đã tăng cường tuyên truyền về Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 25/01/2021. Đặc biệt, các đài nước ngoài phát sóng bằng tiếng Việt như BBC, RFA… đã dẫn đầu một dòng dư luận đòi “đa dạng hóa” đời sống chính trị ở Việt Nam cả về mặt sinh hoạt lẫn thông điệp. Về mặt sinh hoạt, họ kêu gọi công dân ngoài Đảng Cộng sản tham gia đọc, viết, thảo luận về chính trị trên Internet, dưới danh nghĩa “góp ý cho Đại hội Đảng”. Về mặt thông điệp, họ đòi đa dạng hóa nhân sự lãnh đạo ở các cấp, đa dạng hóa các thành phần kinh tế (đặc biệt trong vấn đề quyền sở hữu đất đai), và đòi chuyển sang mô hình tranh cử, đa đảng, báo chí độc lập, tam quyền phân lập… Mục đích của họ là khiến Đảng Cộng sản Việt Nam mất khả năng kiểm soát hạ tầng và định hướng thượng tầng của xã hội, và tạo cơ hội cho các lực lượng thân phương tây tranh giành quyền kiểm soát, định hướng đó.

Cụ thể, trong vòng 1 tháng, từ ngày 11/12/2020 đến ngày 10/01/2021, BBC đã đăng 68 bài viết thuộc mục “Việt Nam”. Trong đó có 19 bài về Đại hội XIII của ĐCSVN, chiếm 28%  tổng số. Tỉ lệ này cho thấy đây là một chủ đề mà BBC tập trung khai thác.

Các bài viết thuộc chủ đề này thu hút nhiều người xem trên BBC:Trong khi đó, RFA có một chuyên mục về Đại hội XIII:BBC và RFA gần như có chung danh sách những người viết bài / trả lời phỏng vấn, và danh sách các thông điệp tuyên truyền về chủ đề này.

Những người viết bài / trả lời phỏng vấn chủ yếu bao gồm 2 thành phần, là cựu công chức, Đảng viên và chuyên gia kinh tế ở hải ngoại.

Các thông điệp mà BBC và RFA sử dụng khi tuyên truyền về Đại hội XIII đều dễ lọt tai người dân, do liên quan đến các quyền lợi ngắn hạn của họ (VD: có thêm quyền sở hữu đất đai, có thêm quyền bầu chọn các lãnh đạo cấp cao…).

Tuy nhiên, nếu được thực hiện, các yêu sách trong những thông điệp này sẽ khiến ĐCSVN mất khả năng kiểm soát, quản lý xã hội, qua những kịch bản như:

_ Kịch bản kinh tế: Khi các nhóm lợi ích tích lũy một lượng lớn tài sản (VD: đất đai) mà chỉ chịu sự điều chỉnh của quy luật của thị trường, không chịu sự điều chỉnh của Nhà nước, cơ sở hạ tầng kinh tế sẽ thay đổi hoàn toàn theo hướng chủ nghĩa tư bản, khiến các nhóm tư sản nắm quyền lực thực tế trong xã hội. 

_ Kịch bản chính trị: Hoạt động tranh cử công khai trong nội bộ Đảng dẫn đến sự xuất hiện của các “đảng trong Đảng”, từ đó hình thành các đảng đối lập.

Như vậy, khi BBC và RFA tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản, họ không có mục đích nào khác ngoài lật đổ, thay thế hệ thống chính trị hiện tại ở Việt Nam. Việc lật đổ này tất nhiên có lợi cho các chính phủ phương Tây đứng đằng sau 2 đài này, vì nó buộc nền kinh tế và chính trị ở Việt Nam phải vận hành theo trật tự quốc tế đang do họ kiểm soát. Dù vậy, nó chưa chắc đã có lợi cho người dân Việt Nam, như những gì mà người dân các nước Arab đã nhận ra sau cuộc Cách mạng Hoa Nhài:


Việc lựa chọn mô hình chính trị của một quốc gia phải dựa trên các đặc điểm văn hóa, nhân khẩu, kinh tế, địa chính trị… của quốc gia đó, thay vì dựa trên các quy chuẩn mà nước ngoài áp đặt. Nếu chính phủ Anh và Mỹ không thể chịu trách nhiệm về hậu quả của các cuộc cách mạng đường phố ở nước khác, họ không nên dùng các đài như BBC và RFA để chủ động can thiệp vào nền chính trị của các nước khác.

Nguyễn Biên Cương

 

2 nhận xét:

  1. Đây là thời điểm mà các thế lực thù địch coi là cơ hội để tuyên truyền cho các luận điệu tư tưởng văn hóa phương tây cũng như đa nguyên đa đảng tại nước ta. Nước ta từng trải qua giai đoạn gồm nhiều đảng thế nhưng chỉ có Đảng Cộng Sản tồn tại và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, là sự lựa chọn của người dân. Đại hội XIII là thời điểm Đảng ta tăng cường sức mạnh sức chiến đấu của Đảng vạch ra phương hướng phát triển giai đoạn tiếp theo, đồng thời đẩy lùi các nguy cơ gây ảnh hưởng tới sự phát triển Đảng và Nhà nước.

    Trả lờiXóa
  2. Đại hội XIII là sự kiện đặc biệt quan trọng thu hút sự chú ý của dư luận, trong đó có những tổ chức, và cá nhân lợi dụng sự việc để tuyên truyền cho những luận điệu sai trái, lợi dụng sự kiện để chống phá Đảng và Nhà nước trong đó theo dõi có thể thấy nổi lên như BBC, RFA, RFI, VOA....

    Trả lờiXóa