Chủ Nhật, 20 tháng 3, 2022

Lạm bàn chuyện Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh kẻ phạm tội Việt Nam


Những ngày qua BBC, VOA,... loan tin rầm rộ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông báo về lễ trao giải Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm cho Phạm Đoan Trang và 11 người khác trên thế giới và Phu nhân tổng thống Mỹ Jill Biden có bài phát biểu tại sự kiện trực tuyến này vào ngày 14/3/2022. Cũng theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Phạm Đoan Trang được đưa vào danh sách nhận giải cùng với các phụ nữ từ Myanmar, Iraq, Liberia, Libya, Romania, Nam Phi, Moldova, Colombia, Brazil, Nepal và Bangladesh.Sự bất thường ở đây là Bộ Ngoại giao Mỹ lại đi trao Giải thưởng Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm cho một tội phạm hiện đang thụ lý 9 năm thù ở Việt Nam. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn: "Phạm Đoan Trang là một tác giả, blogger, nhà báo và nhà bảo vệ nhân quyền được quốc tế công nhận, thông qua các bài viết và phỏng vấn của mình, bà đã sử dụng các lập luận pháp lý được nghiên cứu kỹ lưỡng để vận động cho nhân quyền, pháp quyền và đưa mọi tiếng nói vào các không gian chính trị ở Việt Nam". Đây là những thông tin sai sự thật bởi Phạm Đoan trang đã không còn là nhà báo và càng không phải là nhà bảo vệ nhân quyền. Quyền con người ở đâu cũng vậy, nó gắn với quyền lợi của nhà nước. Một kẻ chống phá nhà nước như Phạm Đoan Trang thì mặc nhiên đã tước đoạt, cướp đi quyền con người của những công dân khác và vì thế Phạm Đoan Trang chưa bao giờ được gọi là nhà bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.
Phạm Đoan Trang chỉ là một tên tội phạm, hoạt động nhằm lật đổ chế độ xã hội ở Việt Nam mà thôi. Vì vậy việc "bốc thơm" cho Phạm Đoan Trang đồng nghĩa với việc Mỹ đang khuyến khích cổ súy cho những người có hoạt động chống lại nhà nước, gây mất ổn định chính trị, xã hội tại Việt Nam.
Từ góc nhìn này, người ta thấy có vẻ như Mỹ đã chấm chọn và sử dụng Phạm Đoan Trang vào mục đích chống phá Việt Nam. Điều này có nghĩa là việc trao giải, vinh danh Phạm Đoan Trang chỉ là động tác "cảm ơn" vì đã có đóng góp to lớn cho Mỹ, đồng thời cũng là lời "hứa hẹn" các đối tượng khác rằng, "Anh chị cứ làm đi, chúng tôi không quên các anh chị".
Thực tế Phạm Đoan Trang không phải là người đầu tiên nhận được sự vinh danh từ Bộ Ngoai giao Mỹ, trước Trang có Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Tạ Phong Tần đều là những kẻ hoạt động chống Nhà nước, bị xử lý bằng pháp luật hình sự. Nhìn vào những cá nhân đã được nhận giải thì rất dễ tìm ra điểm chung là tất cả các cá nhân đó đều có hoạt động chống phá đất nước dưới vỏ bọc “dân chủ”, “nhân quyền”. Phải chăng, tiêu chí lựa chọn con người để Hoa Kỳ vinh danh không phải là ngẫu nhiên mà có tính toán.
Nói thẳng ra, bản chất của việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao Giải Phụ nữ dũng cảm cho Phạm Đoan Trang là hành vi tiếp tay cho các đối tượng chống phá Việt Nam. Việc phu nhân Tổng thống Mỹ Jill Biden phát biểu tại lễ trao giải trực tuyến chính alf sự xỉ nhục nước Mỹ và bà Jill Biden đang tự xếp mình ngang hàng với một tên tội phạm ở Việt Nam. Đó là hành vi thớ lợ và ngu xuẩn.
Về những vụ việc như thế này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động thiếu khách quan, không phù hợp của Bộ Ngoại giao Mỹ khi trao giải thưởng cho một số cá nhân người Việt Nam đã, đang bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc đang chấp hành các bản án phạt tù về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia. Nhưng thật tiếc, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn phớt lờ phản ứng và cảnh báo từ phía Bộ Ngoại giao ta để tiếp tục khuyến kích, chống lưng cho những kẻ chống phá Việt Nam.

Hành vi của Bộ Ngoại giáo Hoa Kỳ đã đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của người dân Việt Nam và làm tổn hại tới lợi ích của nhân dân 2 nước.
Bởi vậy, không lạ khi đa số dân chúng Việt Nam đặt vấn đề, nếu như Chính phủ Việt Nam cũng "vinh danh" những cá nhân chống lại Chính phủ và thể chế chính trị của Mỹ như Edward Snowden, Jullia Assange, những người biểu tình xông vào Tòa Bạch ốc năm 2021...như Chính phủ Mỹ đang "vinh danh" những kẻ công khai muốn lật đổ chính phủ Việt Nam thì sao nhỉ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét