Thứ Tư, 22 tháng 4, 2015

Phạm Hồng Sơn quyết tâm kết liễu sự nghiệp dân chủ của Đoan Trang?


Phạm Hồng Sơn quyết tâm kết liễu sự nghiệp dân chủ của Đoan Trang? Phạm Hồng Sơn


Đoan Trang và nhóm VOICE

Sau khi blogger Đoan Trang lên án nhóm thanh niên “Quân lực Việt Nam cộng hòa” tự ý tham gia tuần hành mà không được sự cho phép của “Ban tổ chức” là hành vi phá hoại của cuộc biểu tình bảo vệ cây xanh mà nhóm cô này mất nhiều công lao tổ chức được, lập tức “chạm nọc” không chỉ thành phần “Cờ vàng cực đoan” hải ngoại mà khiến cả “phong trào dân chủ” quốc nội bị tổn thương, nhiều người lên án Đoan Trang gay gắt, trong đó nặng lời nhất chính là cựu bác sỹ Phạm Hồng Sơn.

(http://nhucaytrevn.blogspot.com/ và bài viết của nhà báo Đoan Trang )

Phạm Hồng Sơn liệt kê khá nhiều “lỗi” khó chấp nhận được đối với một người “đấu tranh dân chủ” mà Đoan Trang phạm phải, trưng bày qua phát ngôn của mình, như:

– Không có tinh thần pháp luật (nói rõ hơn là trách cứ cô này không hiểu luật khi cho nhóm thanh niên trên đã vi phạm pháp luật, công an bắt là đúng), không có tinh thần dân chủ trong tư tưởng và công tác tổ chức (đấu tranh nhân quyền mà quên mất nhân quyền cơ bản của, ngăn chặn quyền bày tỏ của nhóm thanh niên Quân lực VNCH kia).

– Ác cảm với Cờ vàng nên cố tình “suy diễn” chính quyền “có thể lấy cớ cờ ‘vàng xuất hiện’” để dẹp tuần hành không khác gì tiếp tay cho chính quyền “xuyên tạc”, “bôi nhọ” thể chế Việt Nam Cộng hòa. Thậm chí ông này kết luận Đoan Trang “thiếu ý thức xã hội hay ít quan tâm tới chính trị”, chưa “thấu hiểu lịch sử” nên đã không nhận thức được chính thể VNCH là “một biểu tượng của văn minh, dân chủ, nhân bản” và không thức thời khi đến chính cộng sản cũng “hòa giải” với VNCH, từ đó ghẻ lạnh, hắt hửi nhóm thanh niên mặc áo logo Quân lực VNCH kia. Đi xa hơn nữa, ông này quy kết hành động của Đoan Trang “có nguy cơ làm “vùi dập” những mầm xanh tuổi trẻ khác” đang noi gương nhóm thanh niên trên…

– Thâm thúy và cay nghiệt nhất là phần 3, Phạm Hồng Sơn nhắc nhở Đoan Trang rằng dù được xem là cá nhân “xuất sắc nhất cũng tự biết rằng vị thế của mình chỉ là tạm thời và phút chốc có thể trở thành tầm thường” trong môi trường dân chủ nếu không chịu học hỏi, biết người biết ta và “kết hợp được từ những cá nhân, hội đoàn khác”, cho rằng Đoan Trang giữ ngụy biện cần phải “tập dượt cho những người chưa quen, những người vẫn còn sợ việc xuống đường. Làm cho họ quen đã, xuống đường nhiều đã, rồi…” là “ngộ nhận, sai hoàn toàn về quan điểm vận động tiến bộ ý đồ” hoặc có thể là “che chắn cho một kế hoạch” nào đó tiếp tay cho “tinh thần độc quyền, độc tài”, “có lợi cho độc tài” đồng thời gửi gắm thông điệp tới số đông “phong trào dân chủ” rằng “trong xã hội vẫn còn nhiều trí tuệ và tài năng xuất sắc nữa và có thể xuất sắc hơn hết thảy mọi nhà hoạt động xuất sắc đã từng xuất hiện. Nhưng vì một lý do nào đó những người đó vẫn chưa xuất hiện. Chúng ta hãy cùng lưu tâm bảo vệ, tạo cơ hội cho những con người như thế được lên tiếng và thể hiện”.

Với hệ thống lập luận sắc bén của mình, Phạm Hồng Sơn đã thể hiện rõ thái độ tẩy chay Đoan Trang cũng như phủ nhận một bộ phận “phong trào dân chủ” đang ra sức biện hộ nhằm cứu vớt “thiên tài dân chủ” Đoan Trang, cho rằng việc đặt toàn bộ niềm tin, hy vọng vào Đoan Trang là sai lầm.

Có thể nói series 3 bài viết của Phạm Hồng Sơn đã hạ bệ hoàn toàn blogger Đoan Trang – truyền nhân của VOICE, sản phẩm đào tạo “nhà hoạt động xã hội” của Hoa Kỳ, ngọn cờ, niềm hy vọng cuối cùng của đám đông “phong trào dân chủ” vào Đoan Trang. Xếp của Đoan Trang – diễn viên điện ảnh Trịnh Hội, con rể Nguyễn Cao Kỳ, Giám đốc VOICE – không biên hộ được một câu nào cho Đoan Trang ngoài vâng vâng, dạ dạ, xin tiếp thu!!!

Quả thực, vỏ quýt dày có móng tay nhọn. Hoa Kỳ sai lầm khi “đầu tư” vào Đoan Trang mà không có được sự ủng hộ của “lão làng dân chủ” như Phạm Hồng Sơn. Phạm Hồng Sơn đã ra tay như muốn đập chết ăn thịt “nhân tài mới nổi” của cái gọi là phong trào dân chủ. Xem ra phương Tây khó có thể tạo dựng nổi “ngọn cờ” nào ở Việt Nam dù có nỗ lực đến mấy và con đường gây dựng “thủ lĩnh” của phong trào dân chủ này là ảo tưởng. Hy vọng duy nhất đối với tương lai phong trào này vẫn chỉ là khát vọng Đảng Cộng sản Việt Nam tự vỡ, tự chuyển đổi, tự thay đổi…mà thôi.

Thảm thay cho tàn quân và hậu duệ của “Quân lực Việt Nam Cộng hòa”!

Nguyễn Biên Cương

16 nhận xét:

 1. Nhặng xị hết cả lên. Có mỗi việc thống nhất với nhau để biểu tình mà cũng không xong, lại còn hăng tiết vịt hơn là tố cáo nhau, gây xích mích cho nhau. Bây giờ thì tốt xấu gì cũng phơi ra cả cho người ta thấy. Đẹp mặt thật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đâu phải tự nhiên lại như thế đâu, có thể do quyền lợi không được chia đều, không thỏa mãn được nhiều người hoặc có thể do chính nội bộ các nhóm thấy được bản chất sự việc nên mới phản ứng như thế, nhưng dù thế nào thì có vẻ nội bộ đã không còn được bền vững

   Xóa
 2. Sau tuyên bố của Đoan Trang nhiều người trong "Quân lực Việt Nam Cộng hòa" đã vô cùng bức xúc. Họ đua nhau ném đá Đona Trang và hạ bệ cô. CÔ ta cũng là người hoạt động trong lĩnh vực chống nhà nước nhưng có điểm khác với "Quân lực Việt Nam Cộng hòa"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế này thì Đoan Trang không thể nào mong được đưa đi xuất ngoại định cư như anh chị Cù Huy Hà Vũ, Trần Khải Thanh Thủy... nữa rồi, dám bật lại giới cờ vàng à, thấy gương anh Hải điếu cày chưa, phải sửa sai ngay đấy không thì "cạp đất mà ăn"

   Xóa
 3. Lâu lắm rồi mới thấy Phạm Hồng Sơn "tái xuất giang hồ", mà dạo này hình như mỗi lần tái xuất là Sơn lại có vể muốn "gây thù" với các rận khác ấy nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không biết anh Sơn có thay đổi gì trong tư tưởng không nhưng thấy anh Sơn có vẻ hay "kiểm điểm" các nhà rận chủ, nhất là việc liên quan đến Đoan Trang lần này lâu không xuất hiện, xuất hiện cái thấy có vẻ chém Trang hơi mạnh tay

   Xóa
 4. Bọn này vốn dĩ chúng chỉ coi chúng là nhất, không có ai hơn mình, do vậy cứ thấy đứa nào nổi và có "lý luận" một tí là quyết vùi dập nhau ngay. Chúng sống theo kiểu tao ra đời trước thì không có thằng nào đi sau mà qua mặt tạo được.

  Trả lờiXóa
 5. Bọn này vốn dĩ chúng chỉ coi chúng là nhất, không có ai hơn mình, do vậy cứ thấy đứa nào nổi và có "lý luận" một tí là quyết vùi dập nhau ngay. Chúng sống theo kiểu tao ra đời trước thì không có thằng nào đi sau mà qua mặt tạo được.

  Trả lờiXóa
 6. Tưởng Phạm Hồng Sơn đã quy y, ở ẩn hoặc nhận ra các việc làm của mình trước đây là vô ích rồi chứ, giờ lại thấy xuất hiện với những câu nói vớ vẩn này. Hay do ghen ghét, đố kỵ với Đoan Trang vậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc ngồi không mãi ngứa mồm, hoặc hết tiền tiêu, hoặc thấy mấy đứa trẻ có vẻ, có xu hướng hơn mình nên tìm cách dìm hàng cái.

   Xóa
 7. ô lâu ngày quy ẩn giang hồ nay xuất hiện lại cho đám đàn em đang học việc này bài thế này thì chúng sợ lại không dám làm gì theo anh quy ẩn giang hồ bây giờ, chém em Trang thì chém nhẹ nhẹ thôi để em ấy còn sống trong giới rận chủ với chứ

  Trả lờiXóa
 8. ôi em Đoan Trang lại gây thù chuốc oán gì với anh Sơn mà anh ấy đang quy ẩn cũng phải lộ diện thế, em quả là có sức hút lớn với anh Sơn. Có gì thì lựa tìm lúc mà đến xin lỗi anh đi không anh làm cho không còn chỗ mà sống trong môi trường toàn rận này thì khổ

  Trả lờiXóa
 9. Nghe ngóng mãi không thấy Đoan Trang phản pháo gì nhỉ, bị nói như thế này mà vẫn im lặng công nhận giỏi, nhưng có vẻ tương lai của Trang trong giới rận chủ này sẽ khó khăn hơn rồi

  Trả lờiXóa
 10. Phạm Hồng Sơn đã dịch một bài viết đăng trên website của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhan đề "Thế nào là dân chủ" . Ông đã phổ biến bản dịch này bằng cách gởi cho Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, các thân hữu và một số website. Vào 6 tháng 3 năm 2002, Phạm Hồng Sơn công khai gởi bài "Những Tín Hiệu Đáng Mừng Cho Dân Chủ Tại VN" tới ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, và các cơ quan thông tấn, báo chí. Ông Sơn bị công an bắt giữ vào ngày 27 tháng 3 năm 2002. Ông đã bị kết tội là gián điệp trong năm 2003.

  Trả lờiXóa
 11. Có lẽ Phạm Hồng Sơn đã ngửi thấy mùi vênh trong quan điểm của mình với Đoan Trang nên y không muốn đề Đoan Trang tiếp tục gây ảnh hưởng. y sợ như vậy sẽ cản bước đường của y sau này. Đều có sự tính toán cả.

  Trả lờiXóa