Thứ Tư, 5 tháng 8, 2015

Đấu tranh dân chủ kiểu trẻ trâu?

Bắt nguồn từ báo chí trong nước phản ánh về dự án xây dựng tượng đài Bác Hồ với hoạch định 1400 tỷ bị dư luận phản đối gay gắt, chính quyền tỉnh Sơn La phải nhanh chóng thanh minh báo chí, ai cũng dễ dự đoán rằng dự án này sẽ sớm bị “chỉnh đốn” khi thấy nhân dân không đồng tình. Qua đó cho thấy vai trò thông tin, phản biện, giám sát của báo chí và dư luận thời công nghệ thông tin quả thực rất tích cực, hiệu quả và hiệu nghiệm.
Tượng đài 1400 tỷ 1 tượng đài 1400 tỷ 2

Phàm chính quyền nào không có sâu bọ chui vào, người nắm quyền hành không lợi dụng tham nhũng, xà xẻo của công. Cái quan trọng là thông tin không bị “bưng bít”, người dân có cơ hội kiểm tra, giám sát, lên tiếng, và chính quyền biết lắng nghe, điều chỉnh, xử lý…nhằm đáp ứng tiêu chuẩn “công bộc”, giữ lấy uy tín và cơ hội được tái bổ nhiệm lần sau. Xu hướng dân chủ này rõ ràng cần củng cố, người dân được cổ vũ, thu hút tham gia và thể hiện chính kiến vào đời sống chính trị-xã hội nước nhà, sẽ tạo nền tảng đấu tranh chống các “quốc nạn” và giúp đất nước phát triển.

Trái ngược với tinh thần xây dựng nói trên, đám zận chủ già trẻ lớn bé hí hửng chớp lấy cơ hội này để tổng sỉ vả thể chế chính trị, kích động người dân cho hệ thống chính trị cần phải đập bỏ và xây mới, thậm chí khai thác việc xây dựng tượng đài Bác Hồ để xỉa xói, phỉ báng cả vị lãnh tụ dân tộc đáng kính, … Chúng không muốn nhân dân, công luận góp ý, xây dựng bộ máy chính trị hiện nay mà chỉ muốn triệt để khai thác nó để kích động bạo loạn, lật đổ, đánh bóng tên tuổi bản thân như là những kẻ “phát giác” và tạo hình ảnh mình đang đương đầu chống lại sai trái, cường quyền ở những vụ việc tương tự này.

Ai cũng nhận ra đằng sau câu nói đầy bức xúc nhằm vào chính quyền của ông Ngô Bảo Châu (đang được tâng bốc như lời thánh phán đối với đám zân chủ khi lên án việc xây dựng tượng đài này là “thần kinh”, “khốn nạn”) còn cho thấy “mặt sau” của khuôn mặt tỏ ra vẻ vì dân vì nước kia ẩn chứa cơ hội đánh bóng tên tuổi. Ngay đến chính đồng bọn (như ông Vương Quế Phương chẳng hạn) của ông ta cũng “xúc xiểm” ông ta vì nếu thực sự ông ta “thương dân” đến thế, sao còn nhận căn nhà trị giá hàng tỷ đồng của Chính phủ “khốn nạn” ấy, sao không bán nó đi lấy tiền trợ giúp xây dựng công trình thiết yếu, dân sinh để chứng tỏ mình không màng “tư lợi”, sao không tranh thủ tiếng tăm, uy tín của bản thân để mời gọi đầu tư, từ thiện giúp người dân và vô vàn việc hữu ích nếu ông ta thực tâm thay vì làm “thánh phán” trên facebook cho đám cặn bá xã hội bu lấy, xu nịnh, ca tụng ông ta, biến ông ta thành “điểm tựa” phá rối thay vì có việc làm và cách thức đấu tranh thiết thực, hiệu quả?

Lố bịch nhất là cựu nhà báo Phạm Thị Đoan Trang tỏ ra rất hứng chí, phấn khích, xem đây như cơ hội trả thù “đám DLV” vì đã phá hỏng chiến dịch “yêu cây xanh” của cô ta. Cô ta hả hê bình phẩm rằng “Vào những lúc gần như cả cộng đồng facebook sôi lên vì những cái sai, cái lố, cái khốn nạn đã quá rõ ràng của chính quyền, như vụ “1.400 tỷ đồng cho tượng đài Bác Hồ ở Sơn La” như thế này thì đa số dư luận viên bao giờ cũng im lặng vì khó ăn khó nói”. Rồi cô ta cùng đám đàn em nhanh chóng chớp lấy “cơ hội” trình diễn khẩu hiệu kiểu “Ủng hộ xây dựng tượng đài Bác Hồ ở Gạc Ma/Bản Giốc..” với ý đồ công kích chính quyền “nhu nhược”, “bán nước”…

Kiểu “chống cộng” trẻ trâu này rất xứng tầm với bộ óc trẻ con khi cay cú “đối thủ” mà không thể làm gì và không biết làm gì khác hơn mấy trò chế nhạo cho bõ tức! Tiếc cho bộ óc của một nhà báo 40 tuổi, đáng lẽ nên biết “khai thác” vụ việc này cho ra bài báo xứng tầm, đưa ra những luận điểm phản bác, hướng dẫn dư luận cách điều tra, giám sát, chất vấn quan chức nhằm tìm ra người “thiếu trách nhiệm” hoặc có ý đồ tư lợi để xử lý, làm trong sạch bộ máy nhà nước, là cơ hội chứng minh mình đủ tâm và đủ tầm để chính quyền và công luận “tâm phục khẩu phục”. Phải chăng, loại trẻ trâu như Đoan Trang chẳng muốn động não để làm việc tử tế làm gì, chúng chỉ muốn CHỐNG và PHÁ sao cho chính thể này sụp để chúng có cơ hội đục nước béo cò.

Nhắn nhủ những kẻ như Đoan Trang, Ngô Bảo Châu…rằng, nếu muốn đấu tranh chính trị, muốn là nhà dân chủ, nhà nhân quyền, nhà hoạt động xã hội…gì gì nữa, trước hết nên học cách làm sao người dân tin rằng họ có tâm và có tầm, chứ không phải biểu diễn những trò mèo, thể hiện bản lĩnh trẻ con, trình diễn trí tuệ vào phá thối, không làm được việc gì tử tế, thậm chí góp phần phá hoại những việc làm tử tế của người khác như phong trào cây xanh của các nhóm dân sự, các NGO kia.

Nguyễn Biên Cương

4 nhận xét:

 1. Sai phạm tiếp nối sai phạm, những trò hại dân hại nước cứ liên tục phát triển.
  Vinh quang muôn năm cái nổi gì !!!!

  Trả lờiXóa
 2. Sai phạm tiếp nối sai phạm, những trò hại dân hại nước cứ liên tục phát triển.
  Vinh quang muôn năm cái nổi gì !!!!

  Trả lờiXóa
 3. Đồng ý với tác giả trước hết nên học cách làm sao người dân tin rằng họ có tâm và có tầm, chứ không phải biểu diễn những trò mèo, thể hiện bản lĩnh trẻ con

  Trả lờiXóa