Thứ Năm, 26 tháng 4, 2018

"Một miếng khi đói bằng một gói khi no"Kể từ khi báo chí đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Cuba đã ký xoá nợ của VN cho Cuba cùng những hình ảnh thắm tình nghĩa chỉ có ở những "xứ cộng sản", như trong chuyện cổ tích thời hiện đại khi mà câu châm ngôn cửa miệng của bất cứ nguyên thủ nào "lợi ích dân tộc lên trên hết", "đối tác hoà đối tượng"... Ngay lập tức cả hệ thống truyền thông, các Facebooker zân chủ gia đồng thanh hát bài chửi đổng, kiểu dân đói nghèo, nước khốn đốn, kinh tế suy ngoái, nợ nần ngập đầu… mà ông đi đem tiền thuế của dân cho "đồng đảng". 
「Tổng Bí thư thăm Cuba」的圖片搜尋結果 
「Tổng Bí thư thăm Cuba」的圖片搜尋結果 
「Tổng Bí thư thăm Cuba」的圖片搜尋結果

Những kẻ mang danh “đấu tranh dân chủ” ngày ngày nhớ đến nước Mỹ thời kỳ đã biến VNCH thành "hòn ngọc Viễn Đông" với cuộc sống xa hoa cho ngành dịch vụ từ đĩ điếm cho đến làm lính đánh thuê phục vụ quân đội Mỹ; ngày ngày tiếc nuối Đảng cộng sản đã đánh đuổi đi "các nền văn minh lớn" thì chắc không còn gì để bàn. Nhưng những người trẻ, giới tri thức lại hùa theo những lập luận đó mới đáng lo.

Truyền thống cha ông ta là "uống nước nhớ nguồn", "một miếng khi đói bằng một gói khi no"... Chính sách và khẩu hiệu ngành ngoại giao Việt Nam là hữu nghị, sẵn sàng làm bạn với tất cả, là xây dựng lòng tin chiến lược. Tâm lý, đạo đức người Việt là "chung thuỷ", "nghĩa tình" tạo lòng tin cho các đối tác, xây dựng và bảo vệ hoà bình tạo cốt cách trong đối ngoại. Nhờ đó mà trong chiến tranh Cuba sẵn sàng vì VN mà “hiến dâng cả máu của mình”, Liên Xô dồn quân sát biên giới với Trung Quốc sẵn sàng khai súng nếu Trung Quốc không chấm dứt Chiến tranh Biên giới kiểu “dạy cho VN bài học”… Nhờ đó VN xây dựng quan hệ thủy chung với Lào, Cam cũng như tồn tại bình yên với bá quyền Trung Quốc cả thế kỷ qua. Nhờ đó mà ngành ngoại giao VN dễ dàng kết giao, hòa đồng được với hầu hết các đất nước, các vùng lãnh thổ, bất kể thể chế chính trị trái ngược, bất kể giữa “các đối tác này” đang xung đột lợi ích trực tiếp song đều yên tâm bắt tay với VN như Trung Quốc với Đài Loan, Triều Tiên với Hàn Quốc, các nước Mỹ, Châu Âu  với Nga hay các nước Đông Âu, Châu Phi, Bắc Mỹ…

Còn đây, vì sao VN luôn ân nặng nghĩa tình với Cuba, xin mời các bạn hãy đọc bài viết của một fbker lúc Chủ tịch Cuba Phidel Castro mất, đã kể sơ lược một vài "sự tích thời chiến tranh", có thể chưa hết ân tình của Cuba với VN, chiếu theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi từ chối sự “giúp đỡ” của Trung Quốc “nợ ân tình, vật chất chúng tôi còn trả được chứ nợ máu, nợ người thì chúng tôi sao trả được”, còn riêng Cuba thì mãi mãi câu nói "Vì VN, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" chỉ những kẻ vô đạo, vô lương mới xuyên tạc, bôi nhọ mà thôi:

"Năm 1969, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh mất, Cuba và nhiều nước trên thế giới (có những nước không thuộc chế độ Cộng Sản) đã tổ chức Quốc tang 7 ngày.

Năm 1973, khi chiến tranh Việt Nam đang trọng giai đoạn cực kỳ căng thẳng. Fidel Castro trực tiếp đến Việt Nam, tham gia vào phòng tuyến Quảng Trị. Trong chuyến thăm này, Cuba tặng Việt Nam nhiều công trình kinh tế - xã hội trị giá khoảng 80 triệu đô la gồm:

- Khách sạn Thắng Lợi ở Hà Nội, trên đường Yên Phụ, Hồ Tây. Hiện nay vẫn còn sử dụng tốt

- Nông trường bò sữa Mộc Châu với 1.200 con bò thụ thai ở Cuba và đẻ ở Việt Nam (trẻ em Cuba được uống sữa miễn phí hằng ngày, còn trẻ em Việt Nam không có sữa mà uống vì các công trình y tế, trang trại bị Mỹ ném bom phá hủy)

- Nông trường gà ở Lương Mỹ (Hòa Bình) sau thành nơi cung cấp gà giống cho cả miền Bắc (sữa không có mà uống, thịt không có mà ăn) ==>(?!!!)

- Bệnh viện Cuba 500 giường ở Đồng Hới (Quảng Bình). Ai là dân Quảng Bình chắc chắn phải biết nhờ cái bệnh viện này hàng trăm nghìn người đã được chăm sóc y tế, đã được cứu sống.

- Chính phủ Cuba ngoài viện trợ lương thực, y tế còn quyết định chi hơn 6 triệu USD để mua các trang thiết bị hiện đại từ Nhật Bản và cử một số sĩ quan, chuyên viên sang Việt Nam để tu sửa, xây dựng cầu đường.

Năm 1977, Cuba vận động tất cả các nước Mỹ Latinh bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc.

Năm 1979, khi Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc Việt Nam. Fidel Castro lại một lần nữa nhấn mạnh "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Ông ra lệnh cho quân đội sẵn sàng đến trợ giúp Việt Nam. Tuy nhiên ngay sau đó, Liên Xô đưa quân đội cùng rất nhiều tên lửa đến sát biên giới Trung Quốc và tuyên bố sẽ san phẳng Bắc Kinh nếu như Trung Quốc không rút quân về nước. Trung Quốc vội vàng thu quân.

Những năm 80, Mỹ cấm vận, trừng phạt kinh tế, dùng nhiều thủ đoạn để cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao của Việt Nam với thế giới, Cuba vẫn luôn luôn viện trợ Việt Nam về mọi mặt.

Năm 1973 Cuba giúp ta bắc cầu treo Bến Tắt qua thượng nguồn sông Bến Hải vào nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông và rải nhựa đoạn này trước khi giải phóng miền Nam. Năm 2005 lũ lớn cuốn trôi cầu ta phải phục chế lại để giữ kỷ niệm của nước bạn... Đến nay nhiều bạn trẻ không biết nghĩa tình chung thủy VN- CB son sắt đến mức nào

Năm 1986 xảy ra thảm họa nguyên tử Chernobyl ở Ukraine. Hàng ngàn trẻ em Ukraine đã được sang Cuba điều trị miễn phí. Tuy không được phía Cuba tiết lộ, các quan chức chính phủ Ukraine ước tính chi phí điều trị cho đến nay không dưới 300 triệu USD.
Mặc dù hiện nay Ukraine bài trừ cộng sản nhưng Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko, sau khi biết tin ông Fidel Castro mất, đã gửi lời tri ân đến ông và nhân dân Cuba về điều này.

Những năm 1980, 1990 Việt Nam ở trong tình trạng khan hiếm vaccine. Giá vaccine thời ấy cực kỳ đắt đỏ. Trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong tăng cao. Cuba đã viện trợ rất nhiều vaccine cho Việt Nam, đồng thời đào tạo nhiều y bác sỹ cho Việt Nam. 
Thế hệ 8x và 9x của Việt Nam cao lớn và khỏe mạnh như hiện nay đều nhận những mũi vaccine từ Cuba, vì sao họ vội quay lưng hùa theo mạng xã hội ném đá...
và còn nhiều, nhiều, nhiều nữa...Fidel Castro và người dân Cuba đã vì Việt Nam như thế...Vậy, tại sao nhiều người đã vô ơn không nhớ điều đó?! Chúng ta có thể thích người này ghét người kia, hay có tư tưởng chính trị khác nhau hoặc có người muốn mượn chuyện Cuba để nói chuyện nước ta nước Lào; nhưng cho dù vì mục đích gì mà tỏ thái độ báng bổ và vô ơn với người đã từng giúp đỡ mình thì đó không phải là truyền thống đạo đức của người Việt Nam, ngày 04/12 nước ta tổ chức Quốc tang dành cho Fidel Castro bạn sẽ làm gì để tưởng nhớ ông ấy???!!!

Nguồn: fb Phạm Hoài Nam"

2 nhận xét:

  1. Tôi nghĩ xóa nợ cho Cuba là một hành động đúng đắn. Cuba và Việt Nam chúng ta là hai người bạn thân từ những thời kì còn kháng chiến. Bạn khổ, bạn khó, mình nỡ lòng nào mà không giúp. Huống hồ còn chưa kể đến những ân tình ngày xưa mà Cuba đã dành cho Việt Nam.

    Trả lờiXóa