Thứ Tư, 11 tháng 3, 2020

Chủ nghĩa tư bản và dịch Corona Virus (1): Vì sao gia đình bệnh nhân số 32 chi 10 tỷ đồng từ Anh về Việt Nam chữa trị?Khi dịch bệnh Corona virus nổ ra ở Trung Quốc, truyền thông phương Tây tỏ vẻ khinh bỉ và tẩy chay người Trung Quốc nói riêng, Châu Á nói chung vì cho rằng do kém văn minh, mọi rợ, ăn thịt đồng vật hoang dã nên mới bị dính loại virus này, rồi chạy theo các tin báo lá cải, giật gân, tin giả về cảnh Trung Quốc hà khắc, săn lùng bệnh nhân nhiễm bệnh buộc phải cách ly, sử dụng quân đội, công an vào thiết lập khu cách ly, …
Giới “đấu tranh dân chủ” thì khỏi bàn, họ hý hửng ra sao khi “cộng sản” Trung Quốc bị “trời báo”, “tận diệt”, cho chế độ chính trị là căn nguyên khiến căn bệnh bùng phát,  nhằm cảnh báo Việt Nam phải thay đổi chế độ, phải nhân cơ hội này “thoát Trung”, cắt đứt giao thương 2 nước…
Khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, chữa trị 16/16 bệnh nhân khỏi bệnh, kể cả người già ung thư lẫn trẻ sơ sinh, thì chúng tung tin rằng, Việt Nam “giấu dịch”, rằng Việt Nam đang phải cưu mang người Trung Quốc sang “cách ly” vì chịu chi phối và thần phục Trung Quốc do cùng chế độ chính trị và nhu nhược… Vô khối các “hạt sạn” được họ bới bèo ra bọ, thổi phồng, bóp méo để đả kích chế độ bỏ rơi, phân biệt đối xử với con dân, để phủ nhận thành công chống dịch bệnh của Chính phủ. Khi Việt Nam có ca mắc thứ 17, 21… thì họ rú lên vui mừng vì đã “vỡ trận”, hy vọng dịch bệnh sẽ xâm nhập vào bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước, rằng chế độ sắp sụp đổ, rằng VN hết khoác lác, hết che giấu nổi dịch bệnh…
Còn giờ đây, khi Châu Âu “vỡ trận” thật sự thì họ im lặng hoàn toàn. Giới lãnh đạo Mỹ, Âu đổ lỗi cho nhau, đổ lỗi cho chính thể trước, thậm chí đổ lỗi cho các mắt xích trong nền y tế nước họ để thoái thác trách nhiệm bất lực trước dịch bệnh.
Đổ lỗi thời dịch bệnh!

Không thấy tiếng kêu gọi đòi “cấm cửa” hay “đóng biên giới” với phương Tây. Khi ông Tổng thống Mỹ tuyên bố, mỗi năm Mỹ có đến 37 ngàn người chết vì cúm mùa thì dịch corona chẳng nhằm nhò gì, chẳng có gì phải lo lắng. Khi dịch bệnh lan tràn cũng đồng thời phơi bày toàn bộ năng lực chống dịch, điều kiện y tế, phúc lợi, cách thức phòng dịch của các nước phương Tây khiến hệ thống y tế ở đây bất lực, bó tay hoàn toàn với kiểm soát dịch bệnh và cứu chữa cho người dân.
Bệnh nhân số 32 người Việt đã được gia đình chấp nhận chi gần 10 tỷ đồng thuê riêng chuyên cơ tháo chạy khỏi nước Anh khi mất hoàn toàn niềm tin vào dịch vụ y tế ở đây, bị từ chối xét nghiệm dù có đủ các yếu tố lâm sàng nhiễm dịch bệnh. Bố đẻ và anh trai bệnh nhân này cũng thẳng thắn thừa nhận, hoàn toàn tin tưởng vào năng lực cứu chữa của y tế Việt Nam nên dù tốn kém đến mấy cũng phải đưa người thân về Việt Nam “cách ly” và chữa trị.
Trong khi đó, bác sỹ nước Ý thẳng thừng tuyên bố, họ chấp nhận phải "chọn lựa người điều trị" vì số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng không ngừng, trong khi giường và vật tư y tế hạn chế, thiết lập nguyên tắc “bỏ già cứu trẻ” khi khả năng thành công cao hơn
Còn ở Anh, người dân ở đây kể rằng, những ngày đầu, chính phủ cũng cam kết Bộ Y tế Anh sẽ chuẩn bị đầy đủ nhân lực và thiết bị để đối phó với tình hình dịch bệnh. Nhưng gần đây, thay vì cách ly tập trung, nhà nước và Bộ Y tế khuyến khích người có triệu chứng bệnh nên tự cách ly tại nhà, không nên đến bệnh viện mà chỉ gọi số khẩn để được hướng dẫn qua điện thoại và phát thuốc tại nhà. 
Ở Đức, bà Thủ tướng lạnh lùng tuyên  bố, có thể có tới 70% dân số Đức sẽ nhiễm dịch bệnh này
Chi phí chữa bệnh ra sao? Nếu như Việt Nam và Trung Quốc, chi trả 100% chi phí xét nghiệm, chữa trị cho bệnh nhân và người nghi nhiễm thì các nước Âu, Mỹ có thể chỉ được chi trả một phần hoặc tùy thuộc vào bảo hiểm y tế họ mua sẵn sàng chi trả cho bệnh nhân hay không. 
Thế nên, một nữ giáo sư Mỹ dù mắc nhiều bệnh trong người vẫn chọn ở lại tâm dịch Vũ Hán, không dám về Mỹ vì sợ phá sản nếu nhiễm bệnh. Một bệnh nhân Mỹ chọn trở về, đã phải kêu cứu vì chi phí điều trị hết hơn 3200 USD khiến ông ta hoảng sợ. Trong khi đó, thực tế, thì hiện nay, dịch mới bùng phát mà Mỹ thiếu bộ dụng cụ, ảnh hưởng đến tốc độ xét nghiệm SARS-CoV-2, hay Một người Mỹ nói lên những sự thật về COVID-19 ở Việt Nam mà phương Tây không hề biết…bày tỏ kinh ngạc khi Việt Nam có thể cung cấp lương thực cho khu cách ly, hỗ trợ tiền cho người dân vùng cách ly, có các biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh trong khi người da trắng nước họ bao biện rằng VN không lây lan dịch bệnh vì khí hậu nóng ẩm khiến virus không lây lan và không chấp nhận thực tế WHO tham vấn VN cách phòng dịch!
Thế nên lúc đại dịch, Chính phủ VN mới cảnh báo, không chỉ có người Việt khắp thế giới chạy về VN lánh dịch mà cả người nước ngoài cũng tìm đến VN để “trốn dịch” hưởng ưu đãi chữa trị hiệu quả!
Đánh giá về năng lực y tế và tấm lòng nghĩa hiệp của Việt Nam, một facebooker Việt đã tự hào khoe rằng: “Có thể nhiều người ít biết, cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Việt Nam đã điều chế được vắc xin tả uống và sớm phổ biến cho toàn dân loại vắc xin này, vì thế, dịch tả ở cuối thế kỷ trước trên thế giới gần như không hoành hành được tại Việt Nam. Năm 2000 - 2001, Việt Nam chuyển giao miễn phí công nghệ điều chế loại vắc xin này cho Viện vắc xin Hàn Quốc, điều ngáo ngơ, buồn cười ở đây là phía Hàn Quốc bán bản quyền cho một công ty của Ấn Độ. Từ đó, công ty Ấn Độ này đã tiến hành sản xuất hàng loạt và xuất khẩu khắp nơi loại vắc xin này ra khắp thế giới.
Lợi nhuận của cả Hàn Quốc và Ấn Độ thu được là khổng lồ. Nhưng “gã tí hon” Việt Nam, chủ nhân thực sự đứng đằng sau có lẽ tắc lưỡi cho qua.
Vừa rồi, chúng ta cũng gật đầu khi WHO đề nghị chia sẻ quá trình nghiên cứu bộ KIT thử nghiệm nCOV, ngoài ra còn có phương pháp điều trị bệnh và cách ly người bệnh. Mình không dám chắc là một ngày không đẹp trời nào đó, những thành tựu của phía Việt Nam có bị “hô biến” thành “của chùa” và được bán cho bất cứ một đơn vị nào khác để sản xuất hàng loạt hay không nữa.
Vì tiền đề đã xảy ra rồi có nghĩa là nó vẫn có thể xảy ra thêm lần nữa.
Nhưng dĩ nhiên chúng ta không thể thấy “chết” mà không cứu.
Đồng thời, facebooker này kết luận, “Chính ra, dịch bệnh đôi khi lại có những điều hay ho, vì thực sự những lúc này, mình thấy rằng Đảng, Chính phủ, Nhà nước đang có một thắng lợi lớn trong việc lấy lại niềm tin nhân dân, nhất là trong mắt những người trẻ, những du học sinh, những người đang lao động tại các quốc gia phát triển nhìn về Việt Nam với góc nhìn thiện cảm hơn. Khiến những người đã luôn chê bai Việt Nam cũng đã phải cố bịa đặt ra những điều phi lý thể hiện sự bất lực đến cùng cực. Điều phấn khởi, là những niềm tin này đều là từ những hành động thực tế chứ không phải từ những lời nói giáo điều.
Điều này thì không có bất cứ đồng tiền nào mua được.
Nguyễn Biên Cương

4 nhận xét:

 1. Những kẻ chê bai Việt Nam kém cỏi khen phương tây hiện đại nhân văn thì sang đó mà sống. Người dân Việt Nam đi sau vì chiến tranh nhưng không đi sau về ý chí và tinh thần, người dân Việt Nam luôn không ngừng cố gắng để phát triển sánh ngang với cường quốc năm châu

  Trả lờiXóa
 2. tôi không phủ nhận nền y học của phương tây tuy nhiên y học VIệt Nam cũng không hề kém cạnh đâu chẳng qua chúng ta không phô trương không tự PR cho mình và một điều nữa là Việt Nam có tình người hơn tất cả những nước phouwng tây thực dụng kia

  Trả lờiXóa
 3. Ví dụ điển hình cho việc nền y tế Việt Nam phát triển đó chính là việc học viện quân y đã nghiên cứu thành công bộ KIT phát hiện bệnh nhân nhiễm virus covid và cao thượng hơn là chúng ta đã cho không WHO để cứu nhân loại cứu thế giới. Những teen phản động chỉ đưa ra những điều xuyên tạc mà ít hiểu biết về sự phát triển của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Thật ra miệng lưỡi bọn phản động luôn bị thối khi nói về đất nước, con người Việt Nam vì cái mồm bọn chúng được tạo hóa đặt cạnh "Dốc mông" của bọn chúng chứ không được đặt trên mặt như những người bình thường khác.

  Trả lờiXóa