Thứ Tư, 11 tháng 3, 2020

Tin giả & phát ngôn thù địch về COVID-19 của giới zân chủ trong ngày 08/03 Ngày 06/03/2020, Hà Nội phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên của thành phố, cũng là ca nhiễm thứ 17 của Việt Nam. Bệnh nhân là N.H.N (được dư luận cho là Nguyễn Hồng Nhung) – người vừa cùng chị gái đi du lịch ở Anh, Ý, Pháp, trước khi về Hà Nội bằng ghế thương gia trên chuyến bay có 197 hành khách hôm 02/03/2020. Ngày 08/03, các cơ quan quản lý cho biết N.H.N đã lây cho nhiều người khác trên cùng chuyến bay hoặc trong gia đình, khiến số ca nhiễm ở Việt Nam tăng từ 17 lên 30. Trong đó, bệnh nhân thứ 21 được cho là Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Quang Thuấn – người trước đó đi công tác Ấn Độ và Anh, và đã tiếp xúc với ít nhất 96 người, bao gồm nhiều quan chức, cán bộ trung ương, sau khi về nước.

Nhân đó, trong ngày 08/03/2020, giới chống đối đã gia tăng các hoạt động tuyên truyền về dịch COVID-19, chủ yếu theo các hướng sau:
Thứ nhất, họ tung ra rất nhiều tin sai sự thật. Điển hình như tung tin ông Đỗ Nhất Hoàng (Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ KH-ĐT có kết quả dương tính, nghi lây cho 1000 người khi ông chủ trì tang lễ của bố ông, nhưng thực tế, ông Đỗ Đức Hoàng đã xét nghiệm lần 1, có kết quả âm tính! 


Hay bịa đặt Ca sĩ Bùi Lê Mận (đi cùng chuyến bay) đã có kết quả dương tính, nghi lây cho nhiều người, do hát trong tiệc chiêu đãi của phái đoàn Bộ KH-ĐT mới về nước. Thực tế, ca sĩ Bùi Lê Mận đã xét nghiệm lần 1, có kết quả âm tính.Thứ hai, họ tung ra thuyết âm mưu thiếu căn cứ gây hoang mang dư luận và công kích chế độ, Chẳng hạn như họ bịa ra rằng, ông Nguyễn Quang Thuấn đã lây cho Nguyễn Hồng Nhung. Nhung chỉ là “dê tế thần” để gỡ tội cho ông Thuấn, và để tiện công bố sự thật rằng nhiều quan chức trung ương đã bị lây nhiễm. 

Trên thực tế, Nhung có biểu hiện đau họng từ khi ở nước ngoài, và chị gái của Nhung (sống tại Anh, không đi chung chuyến bay về Việt Nam) cũng nhiễm virus. Ông Thuấn đến ngày 06/03 mới có biểu hiện ho khan. Trong trường hợp ông Thuấn cũng nhiễm bệnh từ khi ở nước ngoài, trách nhiệm của Nhung khi không chủ động khai báo vẫn là không thể phủ nhận
Hoặc họ tung ra “kịch bản” kiểu Nguyễn Hồng Nhung là người giàu, có khả năng lây cho nhiều quan chức lớn, nên chính quyền mới họp khẩn và tuyên bố dương tính. Những ca nhiễm là dân thường đều bị “lẳng lặng” tuyên bố âm tính để giấu thông tin.

Trên thực tế, Phó Thủ thướng Vũ Đức Đam chủ trì họp khẩn về dịch COVID-19 từ ngày 26/01 (mùng 2 Tết). Công tác điều tra, cách ly những người tiếp xúc với Nguyễn Hồng Nhung được thực hiện với quy trình tương tự những ca nhiễm trước. Không có dấu hiệu cho thấy Chính phủ che giấu các ca nhiễm là dân thường
Thứ ba, họ tạo ra làn sóng thông điệp thù địch, kiểu như tỏ ra hả hê vì nhiều quan chức trung ương bị nhiễm bệnh hoặc phải cách ly. Viết rằng Nhung có công, không có tội, vì đã lây bệnh cho quan chức. Tuyên truyền rằng cơ hội để lật đổ chế độ đã đến. 
Ngoài ra, họ tạo ra luồng dư luận rằng có thế lực đang làm chiến dịch truyền thông để “gỡ tội” cho Nguyễn Hồng Nhung, và VTV1 có liên quan đến chiến dịch đó.

Tóm lại, trong khi Chính phủ Việt Nam đang tập trung bảo vệ người dân trước dịch bệnh, còn những kẻ tự nhận là “đấu tranh dân chủ” cho người dân Việt Nam lại đang xem dịch bệnh như một cơ hội để lật đổ chính quyền. Họ tung tin giả để tận dụng cơ hội này, và hả hê khi thấy có quan chức và người giàu bị nhiễm bệnh. Họ đang phản bội hai giá trị thường được coi trọng của văn hóa phương Tây, là tính khoa học và tính nhân bản.
Trong một năm mà nhân loại phải cùng đối mặt với dịch bệnh, dù khác biệt chính kiến nhưng người viết vẫn hy vọng những bộ phận thân phương Tây trong xã hội Việt Nam, dù không chọn đứng về phía chính quyền, thì cũng nên chọn đứng về phía nhân tính, để không đồng lõa với những hành vi cực đoan vừa đề cập.
Nguyễn Biên Cương

5 nhận xét:

 1. Trong khi Chính phủ Việt Nam đang tập trung bảo vệ người dân trước dịch bệnh, còn những kẻ tự nhận là “đấu tranh dân chủ” cho người dân Việt Nam lại đang xem dịch bệnh như một cơ hội để lật đổ chính quyền. Họ tung tin giả để tận dụng cơ hội này, và hả hê khi thấy có quan chức và người giàu bị nhiễm bệnh. Họ đang phản bội hai giá trị thường được coi trọng của văn hóa phương Tây, là tính khoa học và tính nhân bản.

  Trả lờiXóa
 2. Trong khi cả nước đang căng mình chống dịch thì đâu đó vẫn có những kẻ thiếu ý thức, thiếu lương tri của một con người đang âm mưu đăng tải những thông tin sai trái, xuyên tạc âm mưu gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Trước tình hình tồn tại một số thông tin sai trái trên mạng xã hội vì vậy mỗi người dân nên cẩn trọng trước những thông tin, nhiệm vụ cấp bách hiện tại là chủ động phòng chống dịch để bảo vệ mình và xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Dịch bệnh là tai họa cho tất cả mọi người không trừ mấy thằng đấu tranh vì dân chủ như chúng mày đâu, nếu không có gì xuyên tạc thì làm ơn im mồm đừng lấy dịch bệnh ra để đùa để đến lúc quả báo đến với chúng mày thì ngồi đấy mà chửi chính quyền không giúp những đứa phản động

  Trả lờiXóa
 4. trong khi Chính phủ Việt Nam đang tập trung bảo vệ người dân trước dịch bệnh, còn những kẻ tự nhận là “đấu tranh dân chủ” cho người dân Việt Nam lại đang xem dịch bệnh như một cơ hội để lật đổ chính quyền. Họ tung tin giả để tận dụng cơ hội này, và hả hê khi thấy có quan chức và người giàu bị nhiễm bệnh. Họ đang phản bội hai giá trị thường được coi trọng của văn hóa phương Tây, là tính khoa học và tính nhân bản.

  Trả lờiXóa
 5. họ tung ra thuyết âm mưu thiếu căn cứ gây hoang mang dư luận và công kích chế độ, Chẳng hạn như họ bịa ra rằng, ông Nguyễn Quang Thuấn đã lây cho Nguyễn Hồng Nhung. Nhung chỉ là “dê tế thần” để gỡ tội cho ông Thuấn, và để tiện công bố sự thật rằng nhiều quan chức trung ương đã bị lây nhiễm.

  Trả lờiXóa