Thứ Sáu, 26 tháng 3, 2021

Lạm bàn chuyện thân nhân “chạy tội” cho tù nhân qua trường hợp Ngô Hào


Ngô Hào là một trong số tù nhân phạm tội đặc biệt nguy hiểm xâm phạm An ninh quốc gia được hưởng chính sách nhân đạo nhiều lần từ chính quyền do sức khỏe yếu Năm 1977, sau 7 tháng giam giữ ông Hào đã được trả tự do vì sức khỏe yếu. Lần chấp hành bản án 15 năm tù về tội Hoạt động lật đổ chính quyền lần này thì từ tháng 1/2020, ông Ngô Hào đã được tạm hoãn thi hành án về gia đình chữa trị.Không giống như các trường hợp ăn vạ, la làng khác, ông Ngô Hào thực sự bệnh nặng, theo như gia đình nói ông trải qua 2 lần đột quỵ trong tù. Nếu đúng như vậy, thì chắc chắn nhà tù đã có chế độ chữa trị rất tốt mới giúp ông vượt qua tình trạng hiểm nghèo như vậy, hoàn toàn khòng như một số trang tin trái chiều lu loa rằng, điều kiện giam giữ khắc nghiệt khiến ông đổ bệnh, nguy hiểm tính mạng!?!

Gạt qua chuyện Ngô Hào bị bệnh và được hưởng chính sách nhân đạo cho tạm dừng thi hành án chữa trị, điều đáng bàn là thân nhân ông Ngô Hào thường xuyên trả lời phỏng vấn đài báo nước ngoài theo hướng phủ nhận hành vi vi pháp pháp luật của ông này, trái ngược với thái độ nhận tội, xin khoan hồng của Ngô Hào.

Ngay sau phiên tòa hay mỗi bận cầu xin nước ngoài can thiệp trả tự do cho Ngô Hào, Ngô Minh Tâm - con trai ông Hào, nói "gia đình thấy rất bất công", "bản án quá là nặng", "Chỉ có lên tiếng, nhờ quốc tế can thiệp với những người tù nhân lương tâm, mà lại đưa ra một bản án khắt khe như vậy"; còn vợ ông Ngô Hào cho rằng, "Tôi nhận thấy chồng tôi không làm gì chống phá nhà nước cả, chỉ lên tiếng cho những vụ bất công, hay viết các bài góp ý về những việc sai trái trong hệ thống nhà nước", "Tất cả việc lên tiếng của chồng tôi đều chỉ là sử dụng quyền tự do ngôn luận được quy định trong Hiến pháp, trong khi Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam luôn hô hào người dân phải sống và làm theo Hiến pháp."…

Có thể thấy, thân nhân của ông Ngô Hào là điển hình cho thân nhân những kẻ bị bắt, xử lý luôn tìm cách “gỡ tội” cho người thân của mình. Họ phớt lờ cáo trạng và bằng chứng phạm tội phía cơ quan công an có được, kể cả khi chính phạm nhân đã thừa nhận.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên, từ năm 2008 đến tháng 12-2012, Ngô Hào đã nhiều lần tàng trữ, viết bài, phát tán và chuyển tiếp nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chế độ, nói xấu lãnh tụ và thực hiện "cách mạng hoa nhài" theo hình thức bất bạo động dưới sự hướng dẫn của Nguyễn Chính Kết thuộc tổ chức "Khối 8406 hải ngoại" nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước can thiệp, đấu tranh đòi tự do tôn giáo, nhân quyền, đòi đa nguyên, đa đảng với mục đích lật đổ chính quyền Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bên cạnh đó, Ngô Hào còn được Nguyễn Văn Chức, Triệu Phổ (định cư ở Mỹ) và Bão Tố (là ca sĩ phụ trách chương trình Thiên ánh đạo vàng) tuyên truyền đồng ý tham gia thực hiện tôn chỉ, mục tiêu của tổ chức "Chính phủ Việt Nam cộng hòa lưu vong" do "Thống tướng" Nguyễn Văn Chức lãnh đạo nhằm chống phá, âm mưu lật đổ chính quyền Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để thành lập "Nhà nước liên bang Ðại Việt" từ vĩ tuyến 17 trở vào.

Ngô Hào còn tích cực hoạt động tuyên truyền lôi kéo Thích Thiện Minh, Trần Hữu Nghĩa, Ðặng Văn Nghĩa và một số đối tượng khác tìm kho vũ khí của đại tá Nguyễn Tất Thinh (Tỉnh trưởng Gò Công) cất giấu trước năm 1975, cũng như nhận nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc nói xấu chính quyền và Ðảng Cộng sản Việt Nam. Ðồng thời, Ngô Hào đã nhận 1.500 USD của tổ chức "Chính phủ Việt Nam cộng hòa lưu vong" và yêu cầu tổ chức gửi tiền cho những đối tượng xấu mà Ngô Hào lôi kéo gia nhập tổ chức "Chính phủ Việt Nam cộng hòa lưu vong" để hoạt động.

Nếu phía cơ quan công an không kịp thời phát hiện, ngăn chặn thì chắc chắn hậu quả do Ngô Hào và đồng bọn gây ra sẽ là bạo loạn, đổ máu, mất an ninh trật tự nghiêm trọng.

Tiếc rằng, với thân nhân gia đình như vậy, trách sao Ngô Hào sống chìm trong ảo tưởng, quá khứ ảo ảnh, liên tục nuôi dưỡng giấc mơ phục quốc hão huyền, bị đám phản động lưu vong lôi kéo, chìm sâu vào con đường tụ tội, cho dù sức khỏe không tốt. Âu đây cũng là nhân quả nhãn tiền.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét