Thứ Bảy, 27 tháng 3, 2021

Ngô Hào: cả tin hay sống trong ảo ảnh quá khứ?

 

Vừa qua, một loạt bài viết bình luận về “hiện tượng” Ngô Hào là người vẫn sống trong ảo giác về quá khứ VNCH hay là kẻ cả tin bị tổ chức phản động lưu vong lừa gạt? Vì sao trải qua hơn 40 năm sau chiến tranh chống Mỹ thống nhất đất nước, vẫn còn tồn tại những nuôi dưỡng mưu đồ phục hồi chế độ VNCH?Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên, từ năm 2008 đến tháng 12-2012, Ngô Hào đã nhiều lần tàng trữ, viết bài, phát tán và chuyển tiếp nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chế độ, nói xấu lãnh tụ và thực hiện "cách mạng hoa nhài" theo hình thức bất bạo động dưới sự hướng dẫn của Nguyễn Chính Kết thuộc tổ chức "Khối 8406 hải ngoại" nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước can thiệp, đấu tranh đòi tự do tôn giáo, nhân quyền, đòi đa nguyên, đa đảng với mục đích lật đổ chính quyền Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bên cạnh đó, Ngô Hào còn được Nguyễn Văn Chức, Triệu Phổ (định cư ở Mỹ) và Bão Tố (là ca sĩ phụ trách chương trình Thiên ánh đạo vàng) tuyên truyền đồng ý tham gia thực hiện tôn chỉ, mục tiêu của tổ chức "Chính phủ Việt Nam cộng hòa lưu vong" do "Thống tướng" Nguyễn Văn Chức lãnh đạo nhằm chống phá, âm mưu lật đổ chính quyền Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để thành lập "Nhà nước liên bang Ðại Việt" từ vĩ tuyến 17 trở vào.

Ngô Hào còn tích cực hoạt động tuyên truyền lôi kéo Thích Thiện Minh, Trần Hữu Nghĩa, Ðặng Văn Nghĩa và một số đối tượng khác tìm kho vũ khí của đại tá Nguyễn Tất Thinh (Tỉnh trưởng Gò Công) cất giấu trước năm 1975, cũng như nhận nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc nói xấu chính quyền và Ðảng Cộng sản Việt Nam. Ðồng thời, Ngô Hào đã nhận 1.500 USD của tổ chức "Chính phủ Việt Nam cộng hòa lưu vong" và yêu cầu tổ chức gửi tiền cho những đối tượng xấu mà Ngô Hào lôi kéo gia nhập tổ chức "Chính phủ Việt Nam cộng hòa lưu vong" để hoạt động.

Ông Ngô Hào từng là thiếu úy quân đội Việt Nam Cộng hòa và từng bị bắt năm 1977 vì "chủ mưu, cầm đầu tổ chức 'Đảng Liên minh Việt Nam' tại Phú Yên, và đến năm 1997 thì được "tha về nhà chữa bệnh".

Nếu như là người tỉnh táo, minh mẫn nhìn vào đều ngạc nhiên vì sao ông này liên tục đặt niềm tin vào các nhóm phản động lưu vong không có tiềm lực để nuôi dưỡng phục hồi chế độ cũ đến vậy? Mỹ, Pháp, Trung…bao nhiêu quân đội hùng mạnh đến xâm lược Việt nam đều thất bại thảm hại thì một nhúm người già yếu thì lấy đâu cơ hội “phục quốc”?

Lý giải hiện tượng này, blog Loa Phường đưa ra lập luận khá thuyết phục:

Thứ nhất, không khó để nhận ra rằng thành viên của các group Facebook vừa nêu bao gồm 3 nhóm người: dân VNCH tị nạn ở hải ngoại, hậu duệ của các viên chức & quân nhân VNCH ở trong nước, và những tín đồ Công giáo cực đoan. Ba nhóm người này chia sẻ ít nhất hai cảm xúc chung: thứ nhất, là sự nuối tiếc chế độ VNCH (vốn cho họ một địa vị cao trong xã hội), và thứ hai, là sự hận thù nhắm vào chế độ hiện tại. Khi mạng xã hội xuất hiện tại Việt Nam và kết nối 3 nhóm người này (đúng thời điểm năm 2008), họ đã hình thành một đám đông chia sẻ hai tình cảm chung vừa nêu. Kể từ đó, họ đắm mình trong đám đông này để tận hưởng cái ảo tưởng rằng hạt giống của chế độ VNCH vẫn còn tồn tại, địa vị của họ trong chế độ đó vẫn còn tồn tại, và họ có thể lật đổ chế độ hiện nay để gieo những hạt giống đó.

Thứ hai, sau gần nửa thế kỷ, giới chống Cộng vẫn chưa xây dựng được một viễn cảnh tương lai nào có khả năng đoàn kết lực lượng của họ để chống Nhà nước Việt Nam. Vì vậy, họ đành dùng lại một khung cảnh hiển hiện trong quá khứ, là khung cảnh của chế độ VNCH cũ. Lựa chọn đó khiến họ trở thành một lực lượng chính trị tìm cách lội ngược về quá khứ thay vì mở ra tương lai. Thói ăn mày dĩ vãng và ảo tưởng sức mạnh của họ đang khiến họ mất dần tầm ảnh hưởng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét