Thứ Sáu, 9 tháng 4, 2021

Nguyễn Văn Hóa: tượng đài biểu tình đã hết thời?


Lâu nay, giới chống Cộng vẫn thường tô vẽ một số gương mặt trẻ trong đội ngũ của họ thành “tượng đài” để giới trẻ Việt Nam noi theo. Khi làm việc này, họ đã thực hành đúng bài vở trong các sách hướng dẫn làm cách mạng đường phố do người Mỹ soạn - vốn từng được áp dụng để xây dựng hình ảnh cho Joshua Wong ở Hong Kong và Wael Ghonim ở Ai Cập. Nguyễn Văn Hóa - người từng lĩnh án 7 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” vào năm 2017 - chính là một trong những nhà chống Cộng trẻ đang được tô vẽ thành “tượng đài” như vậy.Tuy nhiên, giới trẻ Việt Nam có nên noi theo Hóa không, đó lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Qua tìm hiểu, được biết Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995 ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2014, do bất mãn và bị lôi kéo, Hóa bắt đầu lập nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội để đăng các bài viết có nội dung chống Nhà nước. Nhờ hoạt động tích cực, Hóa được sự hậu thuẫn của các linh mục bất mãn trên địa bàn tỉnh, cùng thành viên của một số tổ chức chống đối như VOICE và Con đường Việt Nam. Năm 2016, nhân vụ nhà máy thép Formosa xả thải, gây ô nhiễm bờ biển miền Trung, các linh mục bất mãn cùng đảng Việt Tân đã kêu gọi biểu tình, bạo động trên địa bàn tỉnh nhiều lần, và Hóa đã lập fanpage “Giới trẻ giáo hạt Kỳ Anh” để hỗ trợ truyền thông cho phong trào đó. Ngày 02/10/2016, Nguyễn Văn Hóa tham gia cuộc biểu tình, bạo động, tấn công lực lượng bảo vệ, chống bạo động, phá hoại tài sản ở cổng chính Công ty Formosa, đồng thời dùng thiết bị flycam để truyền hình trực tiếp cuộc bạo động trên mạng xã hội, nhằm phục vụ mục đích kích động, tuyên truyền… Nhờ thành tích này, Hóa được một số đài nước ngoài trả 1.500 USD/tháng cho 16 phóng sự; được đảng Việt Tân đưa đi huấn luyện ở nước ngoài; và được kết nạp vào đảng này vào ngày 03/01/2017. Hóa bị bắt để điều tra vào ngày 11/01/2017, và bị kết án 7 năm tù vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” vào tháng 11 cùng năm. Trong quá trình điều tra, Hóa đã thành khẩn khai báo, giúp làm rõ hành vi của một đảng viên Việt Tân khác là Lê Đình Lượng; tuy nhiên sau đó đã rút lại lời khai.
Theo mô tả của giới chống Cộng, thì Nguyễn Văn Hóa đã bị bắt do quay phim và đưa tin về “phong trào biểu tình bất bạo động” vào năm 2016 và 2017, do ngư dân tự tiến hành để phản đối vụ xả thải gây ô nhiễm biển của nhà máy thép Formosa. Tuy nhiên, trong thực tế, phong trào biểu tình này được đạo diễn bởi đảng Việt Tân cùng những linh mục Công giáo cực đoan ở các tình miền Trung, nhằm tạo ra một cuộc cách mạng đường phố để lật đổ Nhà nước Việt Nam. Mục đích lật đổ thể hiện rõ qua việc nhiều người tham gia gọi đợt biểu tình này bằng cụm từ “cách mạng cá”. Và đợt biểu tình cũng không diễn ra một cách bất bạo động: đoàn biểu tình đã tấn công cảnh sát, chặn đường Quốc lộ 1A, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà, và đập phá từ cổng công ty Formosa cho đến nhà trưởng công an xã…

Qua những thông tin trên, có thể thấy những “tượng đài” thanh niên làm cách mạng đường phố như Nguyễn Văn Hóa không hề đáng để giới trẻ Việt Nam học hỏi, vì hai lẽ:

Thứ nhất, họ không mang lại một tương lai tốt đẹp cho đất nước. Cần nhớ rằng sau 10 năm bùng phát, các cuộc cách mạng đường phố ở Bắc Phi và Trung Đông đã chỉ khiến vùng đất này chìm vào nội chiến, hỗn loạn, suy thoái, ngoại thuộc.

Thứ hai, họ còn quá trẻ để có thể tự chủ được trên con đường của mình. Có thể thấy Hóa chưa hề chuẩn bị tinh thần để bị bắt, và cũng chưa hề chuẩn bị tinh thần để đối mặt với hậu quả khôn lường mà một cuộc cách mạng đường phố có thể gây ra cho xã hội. Hóa chỉ là một người trẻ bị thúc đẩy bởi bối cảnh thời sự, nông nổi của tuổi trẻ và sư ngông cuồng tôn giáo, trước khi bị nhào nặn bởi dư luận một chiều của giới chống Cộng và các khóa tập huấn của Việt Tân. Một người trẻ bị tình thế xô đẩy, không thể làm chủ chính cuộc đời mình, thì không có tư cách làm tấm gương cho người khác.

Hãy xem lại những lời nhận tội, hối lỗi và xin khoan hồng của Nguyễn Văn Hóa sau khi bị bắt cũng như trước tòa

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/phan-tu-viet-tan-bi-bat-o-ha-tinh-xin-loi-nhan-dan-viet-nam-365703.html#inner-article

Nguyễn Biên Cương1 nhận xét:

  1. đây là tấm gương cho những kẻ chống phá đảng, nhà nước còn đang lởn vởn ngoài xã hội, chúng sẽ sớm bị bắt giữ và xử lý như Nguyễn Văn Hóa

    Trả lờiXóa