Thứ Bảy, 18 tháng 9, 2021

Vì sao “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” bị công an ngăn chặn?

 


Những ngày vừa qua, nhóm thành viên “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” (gọi tắt là CHPC) tổ chức sinh hoạt tại tư gia bị công an vào giải tán. Lập tức đám cầm đầu ở Thái Lan, Mỹ la lối, vu cáo chính quyền “ngăn cản sinh hoạt tôn giáo”, mấy hôm sau một số nhân viên Ủy ban Tự do tôn giáo Hoa Kỳ USCISF cũng lên tiếng đòi Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, đòi Việt Nam chấm dứt “đàn áp” tín đồ Tin lành Tây Nguyên. Vậy vì sao “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên”bị chính quyền không cấp phép hoạt động, công an liên tục cảnh  báo đây là tổ chức phản động đội lốt tôn giáo và ngăn chặn, xử lý ?Kẻ sáng lập là thành viên FULRO lưu vong, ở Mỹ, là tội phạm truy nã!

Tháng 5-2017, một tổ chức phản động núp bóng đạo Tin lành được các đối tượng phản động Fulro lưu vong tại Mỹ thành lập ở trong nước với tên gọi “Giáo hội Tin lành đấng Christ Việt Nam” (gọi tắt là ECCV). Tháng 9-2019, do mâu thuẫn về quyền lợi, A Ga (đối tượng Fulro lưu vong ở Mỹ, đang bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai truy nã về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”) tập hợp số đối tượng từng tham gia ECCV để thành lập một tổ chức riêng tiếp tục hoạt động. Tháng 9-2020, A Ga thay đổi logo và tên gọi của ECCV thành “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên”, tự phong mình làm người đại diện. A Ga cũng chỉ định “Ban đại diện” tạm thời trong nước gồm 5 thành viên, do A Đảo (trú ở tỉnh Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) làm “Giáo hội trưởng”.Bề ngoài, CHPC tổ chức sinh hoạt tôn giáo bình thường nhưng bên trong CHPC chính là một tổ chức phản động tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của CHPC, tương tự như “Tin lành Đêgar” trước đây, đó là tập hợp tín đồ người dân tộc thiểu số ở trong nước liên kết với các nhóm Tin lành khác và số đối tượng phản động người Việt lưu vong lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo để chống phá Việt Nam, đòi thành lập “nhà nước riêng, tôn giáo riêng” cho người dân tộc thiểu số.

A Ga đã liên kết với các tổ chức phản động nước ngoài khác như “Ủy ban cứu trợ người vượt biển” (BPSOS) của Nguyễn Đình Thắng ở Mỹ, nhóm “Người Thượng đứng lên vì công lý” (MSFJ) của Y Quynh Bdăp ở Thái Lan để tạo dựng, phát triển “các nhóm lõi”, tuyên truyền phát triển cơ sở bên trong. Bên cạnh đó, A Ga và các đối tượng phản động lưu vong khác tích cực móc nối, lôi kéo các tín đồ theo đạo Tin lành thuần túy trong nước tham gia các buổi tập huấn trực tuyến về nhân quyền mà thực chất chính là đào tạo cách thức viết “báo cáo vi phạm” về nhân quyền, tự do tôn giáo; đào tạo kỹ năng hoạt động “xã hội dân sự”; hướng dẫn phương pháp thu thập, cung cấp các thông tin sai lệch về tình hình trong nước để xuyên tạc, vu cáo trên mạng xã hội và các diễn đàn quốc tế; hướng dẫn cách thức đối phó với công an khi bị phát hiện.

Bằng chứng về tổ chức phản động rõ ràng

Sau một thời gian theo dõi, Công an tỉnh Đắk Lắk đã nắm được toàn bộ hoạt động của tổ chức phản động “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên”, đã phát hiện, thu giữ nhiều phương tiện, tài liệu thể hiện việc hoạt động phạm pháp của các đối tượng tham gia “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên –CHPC” .Một trong những người tham gia CHPC tích cực nhất trên địa bàn Đắk Lắk là Y Krếc Byă (1978, trú xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn). Y Krếc là đối tượng Fulro, từng bị xử phạt 8 năm tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”. Năm 2013, sau khi ra tù, Y Krếc lại tiếp tục tham gia hoạt động cơ sở ngầm Fulro và bị Công an đấu tranh xử lý, đưa ra kiểm điểm trước dân. Với vai trò là “Quản nhiệm điểm sinh hoạt buôn Knia 2”, sau khi được liên lạc, lôi kéo, Y Krếc đã tham gia CHPC và được A Ga giao cho làm thủ quỹ Ban điều hành tạm thời. Từ tháng 3-2020 cho đến khi bị phát hiện, Y Krếc đã lôi kéo 15 người, hầu hết là các tín đồ Tin lành sinh hoạt trong điểm nhóm tại gia của mình tham gia CHPC. 

Ngoài ra, còn có một số đối tượng khác, như: Y Nuen Ayun (1967, trú xã Ea Phê, H. Krông Pắc); Y Chới Bkrông (1972, trú xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột); Y Yuăn Byă (1966, trú xã Ea Bar, H. Buôn Đôn) cũng đã đứng ra làm “đầu trò” xúi giục, lôi kéo người tham gia, phát triển CHPC trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Để quảng bá cho CHPC, theo chỉ đạo của A Ga, các đối tượng đặt in 100 cuốn lịch Tết Nguyên đán 2021 mang biểu tượng của CHPC để phát cho tín đồ ở các điểm nhóm. 

Riêng Y Krếc đã tập hợp, gửi các “bản tường trình”, “báo cáo” xuyên tạc về tình hình tôn giáo, nhân quyền cho bọn phản động lưu vong phản ánh sai lệch cho các tổ chức quốc tế, gây sức ép, làm giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Để “nuôi dưỡng” cho hoạt động trong nước, các đối tượng phản động bên ngoài đã nhiều lần gửi tiền cho số cầm đầu, cốt cán trong nước để củng cố niềm tin hoạt động chống phá. Tuy nhiên, A Đảo, Y Krếc, Y Nuen đã trục lợi cá nhân, “ăn chặn” và thậm chí mâu thuẫn nhau về việc “chia tiền”. 

Từ những âm mưu, ý đồ hoạt động và những chứng cứ thu được đã chứng minh “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” là một tổ chức phản động đội lốt tôn giáo để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Mọi hoạt động liên quan đến tổ chức này đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Mới đây nhất, Nguyễn Công Chính, kẻ cầm đầu “Giáo hội Tin lành đấng Christ Việt Nam” ở Mỹ đã công khai tố có A Ga là kẻ lừa đảo, trục lợi,tự phong sắc phẩm, sẽ bị “Giáo hội Tin lành đấng Christ Việt Nam” ở Mỹ tước bỏ tư cách và lật tẩy.

Hiện nay, số cầm đầu tổ chức này sử dụng tài khoản facebook chuyên đưa tin xuyên tạc, bịa đặt tình hình tôn giáo, nhân quyền trong nước theo chỉ đạo của tên phản động Y Quynh trốn, chờ tỵ nạn ở Thái Lan. Những kẻ tham gia tổ chức này không tỉnh ngộ chắc chắn có ngày bị pháp luật xử lý.

Xem link 

(1) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=240576317924870&id=226501382665697&__cft__[0]=AZVrK0LcpFAuggVDnbvVvjMFO04HjPNEky8SnSjvs1NKUpKFMJb6mEnqiyKVTSBvHIOCrYPVaUd2WkPSdxPLUZ43woZeoidFyi-BkK-bfGx7HhdNQGYEEisqy-u3YaPFKDVicG_UVKoeDipgwhG9NTONZKN3CST3NAMezCs3EK_epw&__tn__=%2CO%2CP-R

(2) http://cadn.com.vn/news/75_249929_can-ngan-chan-loai-bo-to-chuc-phan-dong-nup-bong-ton-giao-hoi-thanh-tin-lanh-dang-christ-tay-nguyen-.aspx

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét