Thứ Tư, 30 tháng 6, 2021

Cấn Thị Thêu: côn đồ đội lốt dân oan?

      

Việc Cấn Thị Thêu cùng con ruột Trịnh Bá Tư cùng nhận bản án 8 năm tù cho hành vi tuyên truyền chống Nhà nước đã và đang bị các trang tin phản động, thù địch với chính quyền bóp méo, xuyên tạc là “trả thù người yêu nước”, “trù dập người nông dân hiền lành đấu tranh cho quyền đất đai”, “người hùng đấu tranh cho zân oan”… Nhìn lại bản chất và hoạt động của Cấn Thị Thêu cho thấy, bà ta có phải phải là “zân oan” hay không? Có phải là “nhà đấu tranh cho quyền đất đai” hiền lành, chất phác như thứ truyền thông này đang cổ súy?

Thứ nhất, Cấn Thị Thêu là kẻ vi phạm pháp luật có hệ thống!

Nhìn lại trước khi bị bắt và khởi tố lần thứ ba này với tội danh tuyên truyền chống Nhà nước, Cấn Thị Thêu từng 2 tiền án: tiền án về hành vi chống người thi hành công năm 2014 khi cản trở giải tỏa mặt bằng, tấn công lực lượng chức năng và tiền án về hành vi gây rối trật tự công công năm 2016 khi có hành vi cầm đầu, lôi kéo, tổ chức người dân khiếu kiện đến gây rối tại các trụ sở chính quyền) và đến lần bị bắt thứ ba, khởi tố về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước (chứng cứ thu được lúc bị bắt là tàng trữ, lưu hành tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước và hoạt động xuyên tạc, tuyên truyền chống Nhà nước liên quan đến vụ Đồng Tâm…) phản ánh quá trình chuyển đối bản chất hành vi, thay đổi cách thức chống đối đúng với bản chất của đối tượng. Việc vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã được răn đe, xử lý nhiều lần nhưng đối tượng không hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật.

Với một người phụ nữ bình thường, việc bị các cơ quan bảo vệ pháp luật đưa ra xét xử sẽ trở thành nỗi ám ảnh, ngại ngùng. Nhưng với Cấn Thị Thêu, mỗi lần “gây chuyện” và bị cơ quan có thẩm quyền bắt giữ, xử lý hành chính hoặc đưa ra xét xử lại trở thành thứ “trang sức” để tỏ ra vênh vang, tự hào và tiếp tục vi phạm. Có lẽ vì sự trơ tráo đó mà Thêu đã “lọt mắt xanh” của các nhóm phản động ở hải ngoại và các “nhà dân chủ” ảo tưởng đến mù quáng ở trong nước. Chúng dựng Thêu lên làm “ngọn cờ” của “phong trào dân oan”. Nếu xem các trang mạng của các nhóm cực đoan sẽ nhận ra ngay Thêu thường có mặt ở vị trí dẫn đầu các nhóm người chuyên tụ tập, gây rối, phát ngôn và thực hiện các hành vi có tính kích động, quá khích nhưng lại mang các vỏ bọc “dân chủ, nhân quyền”, “vì môi trường”, “đồng hành cùng dân oan”...

Trước phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 5/5/2021 vừa qua, Cấn Thị Thêu gửi thư cho con gái với nội dung: “Tôi và gia đình hoàn toàn không có tội, những kẻ có tội chính là bè lũ quan chức cộng sản độc tài, tham nhũng. Đảng cộng sản độc tài tham nhũng chính là giặc nội xâm đang ngày đêm tàn phá quê hương Việt Nam.Tôi không hề sợ hãi trước sự đàn áp đê hèn của độc tài cộng sản, sự đàn áp chỉ khiến tôi quyết tâm hơn trên con đường đấu tranh đòi dân chủ của người dân phải được thực thi, nhân quyền của người dân phải được tôn trọng”. Dân mạng bình phẩm, người đàn bà này đúng là điếc không sợ súng, hai lần vào tù ra tội cũng không cảm hóa được bà ta. Với những việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có tính hệ thống mặc dù đã bị răn đe xử lý nhiều lần nhưng vẫn không thành khẩn hối cải, tiếp tục thách thức pháp luật bằng những lời lẽ kích động và tuyên chiến mang hàm ý “không đội trời chung”, “quyết tâm tiêu diệt” chế độ cực đoan đến vậy thì chắc chỉ có thể so sánh bà ta với những tổ chức Hồi giáo cực đoan kiểu IS

Thứ hai, Cấn Thị Thêu mang bản chất côn đồ của nông dân ít học!

Từ đầu năm 2008 đến nay, xuất phát từ việc đòi đền bù đất nông nghiệp như “giá thị trường”, Thêu cầm đầu một số nông dân phường Dương Nội thường mặc áo đồng phục in các nội dung phản đối chính sách của Nhà nước, nhiều lần đến các khu vực trụ sở các cơ quan của T.Ư và TP Hà Nội đưa đơn khiếu kiện về đất đai bất chấp nội dung khiếu kiện này đã hết thẩm quyền giải quyết; Thanh tra Chính phủ đã có kết luận bằng văn bản; UBND TP Hà Nội trả lời Thông báo bằng văn bản về việc chấm dứt thụ lý giải quyết kiến nghị của Cấn Thị Thêu và số công dân phường Dương Nội. Khi bị cưỡng chế giải tỏa, Cấn Thị Thêu lôi kéo, cùng với một số hộ dân khiếu kiện Dương Nội không chấp nhận phương án đền bù, phản đối giải phóng mặt bằng bất chấp giải thích vận động từ cơ quan chức năng, có hành vi vi phạm pháp luật là tấn công cán bộ bằng bom xăng, bằng dựng lều trại cản trở, bằng việc cào cấu, tấn công bằng tay, dùng ngôn ngữ xúc phạm, chửi bới, đe dọa dùng vũ lực với cán bộ Nhà nước.

Sau khi ra tù, Cấn Thị Thêu không ra trình báo chính quyền theo quy định của pháp luật. Thêu tiếp tục cầm đầu, kích động tập trung gây mất ANTT trên địa bàn Hà Nội. Ngày 27/2, Thêu đã kêu gọi, kích động người dân khiếu kiện ở phường Dương Nội và nhóm người dân khiếu kiện ở các địa phương đang lưu trú tại Hà Nội tập trung tại trụ sở Ban tiếp công dân T.Ư (ở quận Hà Đông) căng băng rôn, khẩu hiệu, tuần hành gây mất ANTT. Do vậy, bà ta  liên tiếp bị xử phạt hành chính 4 lần bị nhưng không tỏ ra ăn năn, hối cải. Dịp bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua, Cấn Thị Thêu đã cùng người nhà chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội (Facebook) những hình ảnh, nội dung nhằm kích động số công dân khiếu kiện ở phường Dương Nội tẩy chay bầu cử…Thêu chính thức được các tổ chức, cá nhân chống đối trong ngoài nước thổi lên thành “thủ lĩnh dân oan”, từ đây bà ta chuyên nhận tiền tài trợ từ thế lực chống phá Nhà nước để nuôi dưỡng, kích động người dân khiếu kiện khắp cả nước, tổ chức cho họ đi gây rối tại các trụ sở chính quyền, đi biểu tình, cản trở giao thông khắp Hà Nội, thực sự trở thành đội quân biểu tình chuyên nghiệp cho Việt tân và đám phản động. Quy mô hơn, bà ta quy tụ những thành phần khiếu kiện chây ì, kéo dài thành lập “Hội dân oan 3 miền” . Do vậy, việc bà ta bị khởi tố với tội danh gây rối TTCC cho hàng chục lần quậy phá, ghi hình, livestream trên mạng bôi nhọ, xuyên tạc tình hình trong nước, nói xấu các cơ quan chức năng, cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan chính quyền, cản trở giao thông là hoàn toàn thích đáng.

Lần bị bắt thứ ba, Cấn Thị Thêu lộ rõ kẻ khát máu man rợ! Bà ta kết nghĩa với băng nhóm Đồng Thuận, ca ngợi hành vi giết người của bố con Lê Đình Kình, tuyên chiến “hận thù” với toàn bộ Đảng, Nhà nước, chế độ và nhân viên làm trong hệ thống chính trị...

 Thứ ba, Cấn Thị Thêu bị tố cáo lợi dụng biểu tình kiếm tiền.

Theo lời tố cáo của sư cô Thích Nữ Đàm Thoa (là một người chuyên đóng vai dân oan đi gây rối cùng Cấn Thị Thêu): chỉ một, hai giờ đồng hồ đứng bên ngoài trụ sở Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội)-nơi luật sư Trần Vũ Hải bị triệu tập, cầm biểu ngữ đoàn dân oan Dương Nội do Cấn Thị Thêu cầm đầu đã nhận được 5 triệu đồng từ một mối tài trợ là Trịnh Du ở Mỹ, nhưng không hề chia chác phần tiền này cho đồng bọn. Cũng theo tố cáo của sư cô Đàm Thoa do Cấn Thị Thêu cầm đầu nên nhiều vụ sau khi nhận tiền từ một người tên Trịnh Du, Cấn Thị Thêu đã biển thủ toàn bộ mà không hề chia tiền cho một số zân oan trong nhóm.

Không phải tự dưng mà Cấn Thị Thêu trở thành chuyên gia đi “tổ chức” các cuộc biểu tình với cường độ thường xuyên, liên tục, nhất là khi có sự kiện chính trị - xã hội nào đó. Tổ chức những vụ việc này, bà ta nhận tiền từ băng đảng phản động “đặt hàng”, từ mấy đài truyền thông nước ngoài “cần nhân chứng” và “tư liệu” để viết bài xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam và từ nguồn quyên góp, ủng hộ công khai từ “mạnh thường quân” nước ngoài kiểu như quỹ của Trịnh Du. Dễ hiểu, phần công khai để chia lại thường chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các nguồn tiền mẹ con Cấn Thị Thêu kiếm được.

Nhiều người đã thắc mắc không hiểu vì sao chỉ vì vật chất, tiền tài trợ mà bà ta lại bán rẻ người thân của mình (2 con ruột cùng vào tù)?. Nếu như nghe những nội dung livestream ngông cuồng, thách thức pháp luật, tô vẽ tinh thần “chống cộng” của bà ta, về độ hằn học sánh ngang với một số kẻ cờ vàng xứ Cali . Nếu như nhìn cách 2 người con đã vào tù, và cách hoạt động xuyên tạc, chống Nhà nước hiện nay của chồng bà ta và con gái bà ta thì thấy, trình độ nhận thức, cách chống phá vật chất đều y chang như nhau, tự nguyện để thế lực phản động dẫn dắt, trở thành cái loa chia sẻ, phát ngôn lại những luận điệu xuyên tạc, chống phá cực đoan, hàm hồ nhất.

Dễ hiểu vì sao sau khi bị bắt, tài khoản facebook của Cấn Thị Thêu và hai con trai là Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương bị Facebook đóng tài khoản. Bởi chúng chứa đựng rặt toàn tin giả, tin kích động bạo lực, cổ súy lật đổ, chửi bới thô thiển.

Chỉ có thể đánh giá được rằng với bản chất côn đồ ngấm sâu vào xương tủy, vì bị lợi ích và ảo tưởng dẫn dắt, che mờ lý trí, biến bà ta thành con thiêu thân và dẫn dắt cả đàn con đi theo.

Nguyễn Biên Cương

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét