Thứ Ba, 29 tháng 6, 2021

Cây bút của fanpage Việt Tân là người không đọc báo?

 


Trước đợt dịch COVID-19 ở Việt Nam bùng phát mạnh gần đây trong bối cảnh cuộc chiến vaccine xin sôi động hơn hết trên cả thế giới và Việt Nam bị truyền thông nước ngoài bình phẩm là chậm trễ trong việc “giành giật” vaccine, các nhóm chống Cộng, tiêu biểu là đảng Việt Tân, đã liên tục khai thác các chủ đề này để tuyên truyền chống nhà nước. Họ tìm mọi cách để phá hoại niềm tin mà người dân đã dành cho chính phủ trong gần một năm rưỡi phòng dịch hiệu quả. Để làm việc này, họ tìm mọi cớ có thể để công kích các nỗ lực phòng dịch hiện tại, dù cái cớ đó có hợp lý hay không. Chẳng hạn, trong một bài viết mới đăng trên fanpage Việt Tân hôm 28/06, cây bút Phạm Ngọc Thắng đã mạnh miệng đả kích rằng các biện pháp và Việt Nam từng áp dụng – như truy dấu nguồn lây, cách ly ổ dịch, ngăn dân tắm biển… đều là “phản khoa học”, “duy ý chí”, và đã “thất bại toàn diện”:Nhưng dù mạnh miệng như trên, Phạm Ngọc Thắng đã không trích dẫn bất cứ nghiên cứu khoa học nào để đề xuất một cách phòng dịch hợp lý, hoặc để bác bỏ cách phòng dịch của Việt Nam. Khả năng Thắng thật sự có hiểu biết khoa học là khá thấp. Nhưng gác việc này lại, liệu các biện pháp mà Việt Nam đang áp dụng có thật sự “phản khoa học” như Thắng nói không?

Trong khi Thắng đả kích biện pháp xét nghiệm đại trà, thực ra biện pháp này đã được áp dụng tại nhiều nước phương Tây như Anh, Pháp, Đức. Chẳng hạn Đức quyết định xét nghiệm đại trà khoảng 4,5 triệu người/tuần từ cuối tháng 04/2020. Từ tháng 02/2021, Anh cũng tăng cường xét nghiệm đại trà tại các vùng có dịch, sau khi nước này xuất hiện biến thể virus từ Nam Phi. Nhìn Phạm Ngọc Thắng viết rằng xét nghiệm đại trà chỉ được áp dụng trong nghiên cứu khoa học, chứ không được áp dụng trong công tác phòng dịch, ta không thể không ngờ rằng Thắng không đọc báo.

Trong khi Thắng đả kích việc cách ly các vùng dịch, thì từ cuối tháng 03/2020, Thống đốc bang New York (Mỹ) đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ doanh nghiệp, yêu cầu người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời và tuân thủ biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội

Và trong khi Thắng coi việc “ngăn dân tắm biển” là “phản khoa học”, thì Tây Ban Nha cũng ra lệnh đóng cửa các bãi biển hồi tháng 03/2020.

Như vậy, hệ thống truyền thông của đảng Việt Tân đã xuống cấp đến nỗi dể một kẻ không đọc báo viết bài. Từ nay, nó chỉ có thể thu hút cho Việt Tân hạng người ngu dốt hoặc dối trá tư lợi, vốn là những người duy nhất không băn khoăn khi đọc những bài viết của nó.

Nguyễn Biên Cương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét