Thứ Tư, 24 tháng 11, 2021

Không để những kẻ “làm báo bẩn” lũng đoạn xã hội!

 

 Internet và mạng xã hội hiện nay đã góp phần quan trọng trong xây dựng, phát triển đất nước; trở thành công cụ rất quen thuộc và là “một phần tất yếu” của các tầng lớp xã hội. Người dân có thể tự do chia sẻ, bày tỏ thông tin, quan điểm cá nhân thông qua internet, nhất là qua các trang web, mạng xã hội; nhiều cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương sử dụng Internet, mạng xã hội để làm việc, giải quyết các thủ tục hành chính và liên hệ trực tiếp với người dân…Tuy nhiên, lợi dụng thế mạnh Internet vào mưu toan cá nhân nhằm trục lợi và gây rối loạn xã hội là điều không thể chấp nhận, nhất là ở những kẻ có học, làm nghề báo.Việc một số đối tượng đang làm việc hoặc đã từng làm việc trong các cơ quan báo chí liên kết với nhau thành nhóm “Báo sạch”. Chúng hoạt động như một cơ quan báo chí trên môi trường mạng xã hội mà không bị kiểm duyệt, chúng thu lợi bất chính, đưa ra những thông tin không chính thống, chưa được xác minh, chúng lợi dụng các mối quan hệ và vị trí công tác thuận lợi để thu thập thông tin, tài liệu nội bộ các cơ quan, tổ chức, dùng đó để viết những bài thiếu khách quan, sai sự thật nhằm trục lợi.

Chúng triệt để lợi dụng các báo điện tử, blog cá nhân để làm “nóng” các vấn đề của đất nước như tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí…tạo bức xúc, nghi ngờ, bất bình trong xã hội, kích động tâm lý bất mãn với chính quyền. Một số vấn đề nhạy cảm chính trị xã hội, vụ việc phức tạp thu hút sự quan tâm của quần chúng thì bị chúng khai thác, phát tán thành chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội.

Chúng giới thiệu nhóm của mình là: “Làm Báo Sạch là nhóm của những người làm báo, người thích làm báo, nhà quản lý và người dân muốn chia sẻ tin tức, hình ảnh, hay câu chuyện, vấn đề mà mình đang gặp phải để gửi tới báo chí, công luận.” Nhưng hãy thử đọc những thông tin chúng đưa lên các trang mạng xã hội của mình xem?  Báo chí là phản ánh trung thực, khách quan, mang thông tin đúng đắn đến cho người đọc. Còn báo của những kẻ “Báo Bẩn” là những thông tin một chiều, kích động tâm lý bất mãn với những sai phạm, những vụ việc mà Đảng và Nhà nước ta đã và đang cố gắng làm trong sạch đội ngũ của mình.  Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Bạch Thị Hoàn, Đoàn Kiên Giang…. những người mang danh nhà báo, mang danh “Báo sạch” để mưu toan cho mục đích cá nhân của mình. Thật là những mưu toàn của những kẻ làm “báo bẩn”.

Tất cả những điều đó cho thấy bảo đảm tự do Internet và sử dụng mạng xã hội luôn là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước, được bảo đảm thực hiện trên mọi lĩnh vực xã hội ở Việt Nam. Nhưng tự do Internet và mạng xã hội không có nghĩa tuyệt đối; không phải ai thích viết gì, nói gì, muốn xâm phạm cá nhân, tổ chức nào trên Internet và mạng xã hội cũng được; Internet và mạng xã hội cũng không thể là nơi để các thế lực chống đối, thù địch thoải mái lợi dụng để xuyên tạc, nói xấu, tiến hành các hoạt động chống phá.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét