Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017

Đại chiến trong Hội Anh em dân chủ của Việt tânPage Đồng hành với No-U  vừa tung lên một loạt bài viết của thành viên trong tổ chức này thể hiện sử bất bình với cuộc bầu chọn bộ khung của tổ chức sau khi “minh chủ” Nguyễn Văn Đài bị bắt. Bài có tiêu đề “HAEDC-Hội anh em dần chết” này có 3 kỳ liên tiếp, theo nhiều người đọc phản ánh thì nội dung khá khó hiểu với người ngoài cuộc. Là người vốn đã tìm hiểu nội tình của hội này kể từ khi NGuyễn Văn Đài và bậu xậu lập ra, sau khi đọc, phân tích kỹ nội dung, tội xin mạo muội cắt nghĩa các bài viết này:


Những sáng lập viên mất uy tín

Các bài viết cho thấy, sau khi Nguyễn Văn Đài bị bắt hơn 1 năm, chắc chắn sẽ di “bóc lịch” nhiều năm nữa, Hội AEDC xem như “rắn mất đầu”. Đáng lý những người khởi xướng hội này là Nguyễn Văn Trội, Trần Đức Thạch đều có thể đứng lên điều hành hoặc cầm trịch cho cuộc bầu chọn, củng cố tổ chức. Nhưng vì Trội hoàn toàn bị mất uy tín do giữ quỹ, tham tiền, thăn quỹ để tư lợi cá nhân (chắc hẳn Việt tân và nhiều quỹ dân chủ Mỹ, Phương Tây đổ không ít tiền cho Hội này khi nhìn đọ giao du của Đài với các quan khách MỸ, EU cũng như một nữ ỦY viên Trung ương Việt tân là Hà ĐÔng Xuyến trực tiếp điều hành), Trần Đức Thạch ở miền Trung bị vô hiệu hóa hoàn toàn bởi chính những đàn em thân cận, không điều hành nổi dẫn đến quyết định tổ chức bầu chọn “dân chủ” để lựa chọn nên bộ khung tổ chức. 

Trái với mong muốn của kẻ đứng sau và những nhà tài trợ, bầu bán dân chủ sẽ giúp đem lại sức mạnh, ngược lại, toàn bộ diễn biến cuộc bầu cử đã cho thấy “mô hình dân chủ” lại giết chết luôn tổ chức đang như rắn mất đầu này

Đại hội bầu chọn nhân sự thất bại thảm hại

Khởi điểm là bầu chọn nhân sự của HAEDC ở miền Trung  để chọn ra Ban điều hành và tiến cử người vào “trung ương”. Thế nhưng Trần Đức Thạch không quản nổi nên toàn bộ tiến trình bầu chọn bị Nguyễn Trung Tôn và các đàn em vốn đã thao túng tích cực đi bỏ phiếu bầu ra “Ban đại diện miền Trung” rặt toàn anh em, phe cánh ở Quảng Bình của Trực, nhìn vào đã thấy mồn một, màn bầu cử hợp lý hóa toàn bộ phe cánh này chiếm lĩnh tổ chức, đưa vào Nguyễn Trung Trực và Mai Văn Tám vào. Thấy phe Tôn đạo diễn người nhà mình được thì Tùng Anthony cũng đạo diễn cho họ hàng Trần Thị Xuân mà phần lớn thành viên nhóm này chưa biết mặt ngang mũi dọc thế nào. Kết cục, nhìn vào bậu xậu “Ban đại diện miền Trung” khiến thành viên Hội này ngao ngán, thất vọng vì rặt cả chủ đến tớ đều viết tiếng Việt chưa sõi, nói gì đến uy tín để gọi là “điều hành”

Miền Bắc và Nam cũng diễn ra tình trạng phe nhóm thao túng. Miền Bắc thì Phạm Văn Trội dựng lên Nguyễn Xuân Nghĩa – có ảnh hưởng hơn vì là nhà văn, đại diện KHói 8406, lão làng trong phong trào dân chủ để tiếp tục có cơ hội làm “thủ quỹ”. Ở miền Nam thì Trương Minh Đức dưng lên bậu xậu, để Lao Động Việt – một tổ chức đang bị chính Minh Hạnh, HÙng mới ra tù tố cáo tiếm danh họ và lừa đảo phong trào dân chủ thâu tóm. 

Sự tan rã báo hiệu cái chết của HAEDC

Nhìn rõ cục diện Ban đại diện các miền đều không ai xứng đáng nên các thành viên đều ngao ngán, bao kẻ “tâm huyết”, cánh tay đắc lực do Đài đào tạo đều rời bỏ Hội này hoặc phó mặc. Nguy hiểm nhất là những nhà tài trợ “tâm huyết” ở hải ngoại cũng rời bỏ tổ chức lâu nay vẫn dốc hầu bao hoặc vận động tài chính cho. Người đã tung ra các bài viết này tới page Đồng hành với No-U đã than vãn “có lẽ nên để Hội anh em dần chết theo đúng nghĩa của nó”.

Điều này chứng tỏ, công an Việt Nam bắt, khởi tố Nguyễn Văn Đài là đã đánh trúng vào “huyệt đạo” của tổ chức do Việt tân dày công dựng lên này. Đài là linh hồn của nó bởi Đài có bề dày kinh nghiệm, có khả năng gây quỹ và có quan hệ với chính giới Mỹ-Phương Tây nên có “uy” với đồng bọn cho dù đã có dư luận cho Đài tư túi rất nhiều nguồn quỹ thu được nên rất nhiều nhà đất, sổ tiết kiệm toàn USD, Euros, CAD…
Điều này còn chứng tỏ thêm rằng, thất bại của “cơ chế bầu cử tự do, dân chủ” đúng nghĩa mà đám “đấu tranh dân chủ” trong HAEDC mơ tưởng lâu nay đã đổ sụp bằng “mắt thấy, tai nghe” khi họ chứng kiến tận mắt các thu đoạn thao túng phiếu bầu, dàn trận đưa người mình vào của đám cầm đầu, khiến họ u uất, mất hết niềm tin vào tương lai của phong trào dân chủ Việt nói chung và HAEDC nói riêng.

Dù sao, series 3 bài viết mô tả rất sống động cuộc bầu cử này cho ta nhìn thấu gan ruột của những kẻ đang nhân danh “đấu tranh dân chủ” kia đều vì cái danh hão, đều vì cơ hội kiếm chác nên bán rẻ luôn cả “lý tưởng” mà họ hô hào

Nguyễn Biên Cương

Mời tham khảo 3 bài trên page Đồng hành với No-U

1 nhận xét: