Thứ Năm, 23 tháng 12, 2021

Hành trình trượt dốc của “nhà báo” Mai Phan Lợi

 


Việc Mai Phan Lợi và đồng bọn trốn thuế hàng tỷ đồng đã phải trả giá đặt, giờ đang chờ đợi ngày hầu tòa. Đây không đơn thuần là hành vi trốn thuế, nó là tích lũy, là nhân quả của nhiều năm trượt dốc không phanh của “nhà báo” Mai Phan Lợi

Mai Phan Lợi được dư luận biết đến nhiều sau khi được “đại diện giới truyền thông dân sự” gặp tổng thống Obama sang thăm Việt Nam. Ai cũng biết, việc ông Obama gặp ai đã được phía Đại sứ quan Mỹ lựa chọn kỹ lưỡng, hầu hết là gương mặt “thân Mỹ” cần đánh bóng, quảng bá như “thủ lĩnh đối lập” tương lai trên chính trường “hậu cộng sản” của Việt Nam!

Tại cuộc gặp chớp nhoáng mang tính khích lệ, PR là chủ yếu, Mai Phan Lợi được Obama xếp ngang hàng với những Đoan Trang, Nguyễn Quang A, Huỳnh Ngọc Chênh, những đối tượng đã công khai hô hào lật đổ chế độ, “thân Mỹ bài Trung”. Nhưng cái cách Mai Phan Lợi PR,. Khoe khoang sau cuộc gặp ông Obama như thể ông ta là đại diện, là thủ lĩnh truyền thông của Việt Nam được nước Mỹ ghi nhận vậy khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng, nhà báo Mai Phan Lợi thèm tự do báo chí đến nỗi ảo tưởng sức mạnh?

 

Giới báo chí biết đến Mai Phan Lợi nhiều hơn nhờ diễn đàn Nhà báo trẻ, một fanpage có ảnh hưởng trong giới báo chí, phóng viên trẻ trong nước. Tháng 1/2012, diễn đàn Nhà báo trẻ được thành lập từ ý tưởng của một nhóm các nhà báo, phóng viên trẻ. Mục đích khi lập ra diễn đàn này là “ tạo dựng sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các nhà báo, phóng viên trẻ tuổi, các bạn sinh viên báo chí mới chập chững vào nghề”, “là nơi để các bạn phóng viên trẻ trút tâm sự về việc bị tòa soạn đối xử chưa công bằng, bị xào bài,...” Theo thời gian, số lượng thành viên của diễn đàn tăng lên, không chỉ các nhà báo trẻ, các nhà báo phóng viên lâu năm cũng đã quan tâm đến diễn đàn này.Nhận thấy đây sẽ là miếng mồi béo bở, Mai Phan Lợi và người tình Đỗ Hà đã tìm cách thâu tóm diễn đàn về tay mình. Từ một diễn đàn ảo, nhưng với sự phát triển chóng mặt của các mạng xã hội, chúng có thể biến những luồng ý kiến bàn phím thành những luồng dư luận thật sự trong xã hội, làm khuynh đảo giới truyền thông bằng các thông tin trái chiều, từ đó tạo ra các kẽ hở để chuộc lợi từ những phi vụ làm ăn với các công ty có hành vi bất chính.

 

Toan tính của Lợi và Hà đã được thực hiện một cách tinh vi và bài bản. Đầu tiên, chúng dùng chính nghề báo của mình để tung tin xấu, nhằm dẹp đường những người trong diễn đàn không cùng quan điểm với chúng, để chúng rảnh tay làm ăn. Sau đó, chúng lợi dụng những thành viên còn lại trong diễn đàn, có đủ các thể loại nhà báo, để phục vụ cho mục đích kiếm tiền cùng với Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng MEC do chúng lập ra. Hoạt động kiếm tiền này rất dễ hiểu, chúng dùng những cây bút trong diễn đàn của mình để làm con tốt viết bài quảng cáo cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có dớp với khách hàng, đang cần “rửa mặt” để lấy lại uy tín. Ví dụ rõ ràng nhất là vụ rửa mặt không thành của Mai Phan Lợi đối với công ty URC nhân dịp công ty này “chiêu đãi” người dân Việt Nam hàng triệu chai nước ngọt có hàm lượng chì cao gấp nhiều lần so mới mức cho phép. Đây chẳng hóa là chà đạp lên sức khỏe của cả một dân tộc, tiêu diệt nòi giống tiên rồng của Lợi hay sao?

 

MEC, do Lợi và Hà làm trùm sò, với sự hậu thuẫn của đàn em Đoan Trang, đám phản động VOICE và dân chủ cuội trong nước, trở thành nơi nuôi còm, tung hứng thông tin hơi hướng chính trị hóa, kích động các vấn đề bất cập trong xã hội. Chắc chắn, với sự liên kết với các tổ chức phi chính phủ nhưng thực ra là dưới sự điều khiển của Hoa Kỳ nhằm can thiệp vào nội bộ Việt Nam, Lợi và Hà đã, đang và sẽ còn tiếp tục hoạt động đi ngược với đạo đức nghề báo, đi ngược với truyền thống yêu nước của dân tộc. Chưa biết chừng, với đà này, chúng sẽ lại là một thế hệ rận chủ tiếp nối và mở ra một thời kỳ rận chủ mới, rận chủ trên lĩnh vực báo chí truyền thông.

Tuy nhiên, do sự phấn khích quá đà, Mai Phan Lợi công kích tại nạn thương tâm của các chiến sĩ trong vụmáy bay Casa rơi đã gây phẫn nộ, khiến y bị tước danh hiệu nhà báo, chính thức tước đi cái vỏ bọc hợp pháp để thao túng lĩnh vực truyền thông, báo hiệu năm tháng trượt dài, lún sâu vào giấc mơ và ảo tưởng về “truyền thông tự do”, “truyền thông độc lập” để lũng đoạn thứ “quyền lực thứ tư” này.

Với lộ trình trượt dốc này, ai cũng dễ hiểu, Mai Phan Lợi bắt tay, đi đêm với các thế lực muốn chuyển hóa chế độ chính trị của Việt Nam qua ngả truyền thông qua vũ khí tẩy rửa là Trung tâm MEC nên y buộc phải nhập nhèm, trốn thuế, gian lận hòng che giấu nguồn tài trợ khủng hàng triệu USD cho công cuộc “chuyển đổi cách mạng màu” của y.

Vỏ quýt dày có móng tạy nhọn. Đi đêm lắm có ngày gặp ma. Cái kết cục hiện nay do chính y tự gieo tự gặt mà thôi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét