Thứ Sáu, 17 tháng 12, 2021

Nhận 20 tỷ đồng tài trợ trốn thuế, cái kết của Mai Phan Lợi

 


Theo cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa, Mai Phan Lợi với tư cách là Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm MEC nhưng thực tế Mai Phan Lợi là người điều hành mọi hoạt động của Trung tâm MEC.

Từ năm 2012 đến tháng 3/2021, Lợi đã chỉ đạo Bạch Hùng Dương và nhân viên của Trung tâm MEC nhận gần 20 tỷ đồng để thực hiện các công việc theo thỏa thuận cho các tổ chức trong nước và nước ngoài, nhưng không nộp báo cáo tài chính, không nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, không nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan quản lý thuế theo quy định, không có sổ kế toán theo quy định. Số tiền thuế trốn là gần 2 tỷ đồng tương ứng số tiền Trung tâm MEC đã nhận là gần 20 tỷ đồng.

Trước khi công tác tại MEC, Mai Phan Lợi từng là Phó Tổng Thư ký tòa soạn, Trưởng đại diện văn phòng tại Hà Nội của một cơ quan báo chí. Năm 2016, Mai Phan Lợi bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo do "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, đồng đội, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo". 

Vụ án của Mai Phan Lợi và Đặng Đình Bách, đều là những kẻ đứng đầu tổ chức NGO trong nước, chuyên ngấm ngầm nhận tiền tài trợ nước ngoài nhưng đặt ngoài sổ sách, không kê khai, không nộp thuế là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Vụ án này chắc chắn là lời cảnh tỉnh cho những kẻ “mập mờ”. gian lận như họ.

Vụ án này còn là lời cảnh tỉnh cho những nhà báo, công dân chạy theo lợi nhuận, mưu đồ gian lận tài chính. Điều này cũng cho thấy, việc hợp tác với các quỹ phi chính phủ hay nhận tài trợ từ nước tư bản hóa ra không minh bạch như chúng ta tưởng. Bản thân các quỹ tài chính này cũng mập mờ nhằm “giải ngân” các khoản tài trợ “mập mờ”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét