Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

Vì sao Đoan Trang phát miễn phí sách “Phản kháng phi bạo lực”?Trong tuần qua, một bộ phận giới chống đối đã được tặng miễn phí cuốn sách “Phản kháng phi bạo lực” của Phạm Đoan Trang – một tài liệu hướng dẫn chiến lược, chiến thuật, kỹ thuật cho các phong trào “phi bạo lực” để phản đối chính sách hoặc lật đổ Nhà nước.
「fanpage “Nhà xuất bản Tự Do”」的圖片搜尋結果
Cụ thể, ngày 14/07/2019, fanpage “Nhà xuất bản Tự Do” tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu “chương trình tặng miễn phí 1000 cuốn sách ‘Phản kháng phi bạo lực’” của Phạm Đoan Trang. Theo đó, họ sẽ in và tặng miễn phí đầu sách này cho những người hỏi xin qua tin nhắn hoặc comment, cho đến khi phát đủ 1000 cuốn. Bốn ngày sau, họ thông báo rằng số sách hiện có đã được phát hết, phải đợi in thêm. Đoan Trang viết trên Facebook cá nhân rằng việc sách được phát hết cho thấy “văn hoá đọc của người Việt Nam không hề thấp”, “độc giả Việt Nam không hề thờ ơ, vô cảm, vô chính trị”, mà “đều khao khát và hướng tới sự thật, tìm kiếm sự thật”, và “Việt Nam vẫn còn rất thiếu những cuốn sách thỏa mãn khao khát ấy”.
「fanpage “Nhà xuất bản Tự Do”」的圖片搜尋結果
Về việc này, chúng tôi nghĩ Phạm Đoan Trang đang ảo tưởng sức mạnh do ngáo Like. Trang đánh đồng sách của mình với “sự thật”, trong khi những người quen đọc sách đều hiểu rằng “Phản kháng phi bạo lực” là sách tuyên truyền chính trị chứ không truyền tải “fact”. Trang tưởng sách mình bán chạy, trong khi chúng tồn kho cho đến lúc bị cho không biếu không, rẻ hơn mớ rau. Trang tưởng Việt Nam thiếu sách có hàm lượng tri thức cao, trong khi mớ sách sao chép của Trang chưa có giá trị bằng một góc của Tủ sách Tinh hoa, do NXB Tri thức ấn hành. Nhìn Trang dè bỉu nhóm trí thức Chu Hảo, rồi lại tự khen sách mình, chúng tôi không khỏi ngượng cho một con ếch ngồi đáy giếng.
Vậy vì sao NXB Tự Do lại tổ chức đợt phát sách này? Ngoài việc giải quyết số sách tồn kho của Đoan Trang, và đánh bóng tên tuổi cho Trang, đây còn là phản ứng của họ trước 2 hiện tượng. Một, là vụ nhóm thăm nuôi Trương Minh Đức bị đánh gần Trại giam Số 6, Nghệ An, vào ngày 12/07 vừa qua, mà vô phương chống cự. Hai, là việc phong trào biểu tình ở Hong Kong đang áp dụng “các phương thức ứng xử đúng đắn, các kỹ thuật đấu tranh chuyên nghiệp” mà giới chống đối Việt Nam chưa có. NXB Tự Do tuyên bố rằng cuốn “Phản kháng phi bạo lực” sẽ giúp giới “dân chửi” hoạt động có tổ chức, chiến lược, chiến thuật hơn, lên kế hoạch tốt hơn, để “đạt hiệu quả cao nhất và tổn thất thấp nhất” trong từng hành động của mình.
Tóm lại, đây là cuốn sách để chữa că bệnh “Nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại” đang hoành hành trong làng “dân chửi”, khiến dân làng làm đâu hỏng đấy, càng đánh càng thua. Tiếc thay, người kê đơn chưa chắc đã sạch bệnh.
Nguyễn Biên Cương

6 nhận xét:

 1. Tóm lại, đây là cuốn sách để chữa că bệnh “Nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại” đang hoành hành trong làng “dân chửi”, khiến dân làng làm đâu hỏng đấy, càng đánh càng thua. Tiếc thay, người kê đơn chưa chắc đã sạch bệnh.

  Trả lờiXóa
 2. Trang tưởng sách mình bán chạy, trong khi chúng tồn kho cho đến lúc bị cho không biếu không, rẻ hơn mớ rau. Trang tưởng Việt Nam thiếu sách có hàm lượng tri thức cao, trong khi mớ sách sao chép của Trang chưa có giá trị bằng một góc của Tủ sách Tinh hoa, do NXB Tri thức ấn hành. Nhìn Trang dè bỉu nhóm trí thức Chu Hảo, rồi lại tự khen sách mình, chúng tôi không khỏi ngượng cho một con ếch ngồi đáy giếng.

  Trả lờiXóa
 3. Những con người này bản thân đã là những phần tử khuyết tật cả về nhân cách lẫn tài năng, là những người không có đạo đức thì suy nghĩ và việc là cũng không có giá trị tốt đẹp thế mà còn giở chứng đi viết mấy cái sách mà thiên hạ người ta phỉ nhổ vào mặt cho cũng không biết

  Trả lờiXóa
 4. Trang tưởng Việt Nam thiếu sách có hàm lượng tri thức cao, trong khi mớ sách sao chép của Trang chưa có giá trị bằng một góc của Tủ sách Tinh hoa, do NXB Tri thức ấn hành. Nhìn Trang dè bỉu nhóm trí thức Chu Hảo, rồi lại tự khen sách mình, chúng tôi không khỏi ngượng cho một con ếch ngồi đáy giếng.

  Trả lờiXóa
 5. Những con người này thật sự không đáng để chúng ta chú ý đến. Thé nhưng chính những hành động không ra thể thống gì đã khiến chúng ta phải có thái độ dù cho là không muốn. Những con người này thật sự đáng trách và đáng lên án ch dù là ở phương diện nào

  Trả lờiXóa