Thứ Hai, 10 tháng 10, 2022

Bản chất phản động của Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên


Tại Tây nguyên, trong lúc bà con tại các buôn làng đang yên ổn làm ăn, tham gia sinh hoạt đạo thuần túy, thì vẫn còn một số đối lầm đường lạc lối không chịu từ bỏ ý đồ chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của buôn làng. Những người này đã nghe lời xúi giục của các đối tượng phản động, FULRO lưu vong, lôi kéo mọi người đi theo cái gọi là “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” – một tổ chức phản động đội lốt tôn giáo hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.

 
 
“Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” là gì?
 
Theo chỉ đạo của “Hội thánh Tin lành đấng Christ” ở Mỹ gọi tắt là UMCC (tổ chức phản động FULRO núp bóng đạo Tin lành), tháng 5/2017, một tổ chức phản động được nhen nhóm thành lập ở trong nước với tên gọi “Giáo hội Tin lành đấng Christ Việt Nam”, gọi tắt là ECCV. Do bị lực lượng Công an đấu tranh quyết liệt, nên thời gian qua, ECCV bị tan rã, số đối tượng cầm đầu của tổ chức này ở Đắk Lắk thường xuyên nghi kỵ lẫn nhau nên không liên kết được để hoạt động. Tháng 9/2019, do mâu thuẫn về quyền lợi, A Ga (đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ, một trong 03 đối tượng đứng đầu UMCC, hiện đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai truy nã về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài) đã tách khỏi UMCC, đồng thời, chỉ đạo số đối tượng đã từng tham gia ECCV trước đây thành lập một tổ chức riêng để tiếp tục hoạt động chống phá. Tháng 9/2020, A Ga chính thức thay đổi logo và tên gọi của ECCV thành “Hội thánh Tin lành đấng Christ Tây Nguyên”, gọi tắt là CHPC, tự nhận mình làm người đại diện, đồng thời chỉ định nhân sự “Ban đại diện” tạm thời trong nước gồm 05 thành viên, do A Đảo (trú ở Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) làm “Giáo hội trưởng”.
 
Bề ngoài, CHPC tổ chức sinh hoạt tôn giáo bình thường với các hoạt động hát thánh ca, chia sẻ kinh thánh và cầu nguyện. Tuy nhiên bên trong, CHPC chính là một tổ chức phản động đội lốt tôn giáo để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của CHPC không có gì mới, tương tự như “Tin lành Đêgar” trước đây và tổ chức phản động “Hội thánh Tin lành đấng Christ” ở Mỹ hiện nay, đó là tập hợp tín đồ là người dân tộc thiểu số ở trong nước liên kết với các nhóm Tin lành khác và số đối tượng phản động người Việt lưu vong lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo để chống phá Việt Nam, đòi thành lập “nhà nước riêng, tôn giáo riêng” cho người dân tộc thiểu số. Để phát triển tổ chức phản động của mình, A Ga đã cộng tác, liên kết với các tổ chức phản động nước ngoài khác như “Ủy ban cứu trợ người vượt biển” (BPSOS) của Nguyễn Đình Thắng ở Mỹ, “nhóm “Người Thượng đứng lên vì công lý” (MSFJ) của Y Quynh Bdăp ở Thái Lan để tạo dựng, phát triển “các nhóm lõi”, tuyên truyền phát triển cơ sở bên trong. Thông qua các ứng dụng trên mạng xã hội như WhatsApp, Gotomeeting.., A Ga đã kết nối với các đối tượng bên trong để tuyên truyền, củng cố niềm tin, lôi kéo mọi người tham gia CHPC, mở rộng tín đồ, tập hợp lực lượng, từng bước công khai hóa hoạt động. Bên cạnh đó, A Ga và các đối tượng phản động lưu vong khác tích cực móc nối, lôi kéo, hướng dẫn các tín đồ theo đạo tin lành thuần túy trong nước tham gia các buổi tập huấn trực tuyến về nhân quyền mà thực chất chính là các buổi đào tạo cách thức viết “báo cáo vi phạm” về nhân quyền, tự do tôn giáo; đào tạo kỹ năng hoạt động “xã hội dân sự”; hướng dẫn phương pháp thu thập, cung cấp các thông tin sai lệch về tình hình trong nước để xuyên tạc, vu cáo trên mạng xã hội và các diễn đàn quốc tế; hướng dẫn cách thức đối phó với cơ quan Công an khi bị phát hiện. Với thủ đoạn này, từ tháng 9/2020 đến nay, CHPC đã phát triển được một số tín đồ tại các tỉnh Đắk Lắk, Kon Tum, Phú Yên và Lâm Đồng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét