Thứ Năm, 6 tháng 10, 2022

Giê Sùa - Thứ tà đạo cần được dẹp bỏ

 


Đài RFA tiếng Việt vừa lên tiếng bênh vực cho tổ chức có tên gọi là “Hội thánh Giê sùa” đang được phát triển ở Hải Phòng và bị cơ quan chức năng xử lý khi chưa được công nhận là tôn giáo có tư cách pháp nhân.

Theo đài RFA cho rằng: “Hội thánh Giê-Sùa tiếp tục bị cơ quan chức năng Việt Nam lên tiếng cho là “tà đạo”. Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết thêm, Ban Tôn giáo Chính Phủ Hà Nội chưa công nhận ‘Hội thánh Giê-Sùa’ là một tổ chức tôn giáo tại Việt Nam”.


 

Về cái gọi là “Hội thánh Giê Sùa” cần thấy rằng:

Thứ nhất, tổ chức này chưa được sự công nhận theo Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016. Hiện tại ở Việt Nam có 16 tổ chức tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân, trong đó đạo Tin Lành có 10 tổ chức được công nhận. Đương nhiên không có tên Hội thánh như đài RFA đưa tin.

Tà đạo Giê Sùa do đối tượng David Her (tên thật là Hờ Chá Sùng, tự xưng là mục sư, người dân tộc Mông, quê quán ở huyện Phôn Xa Vẳn, tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa DCND Lào, hiện đang sinh sống ở bang California, Mỹ) lập ra năm 2015. David Her tự nhận mình là người đưa tin của chúa Giê Sùa, cho rằng chúa Giê Sùa sẽ tái lâm, bảo vệ và lãnh đạo người Mông xây dựng nhà nước riêng. “Hội thánh chúa Giê Sùa” đã chỉnh sửa, xuyên tạc giáo lý, giáo luật của đạo Tin Lành để tuyên truyền cho rằng, tên chúa Giê Su phải gọi là Giê Sùa và giải thích Giê Su là tên do nhà cầm quyền La Mã cố tình viết sai để lừa mọi người.

“Hội thánh chúa Giê Sùa” không công nhận Adam và Eva mà thay vào đó là chàng Ong và cô Ía theo truyền thuyết của người Mông, không tà đạo lễ giáng sinh và phục sinh hàng năm; không bắt buộc tín đồ phải dâng quỹ dâng hiến 10%. David Her đã đăng tải, tán phát các đoạn video clip, bài viết trên trang website “www.covntseegye[1]suamessiah.com” và trang youtube nhằm tuyên truyền, lôi kéo, kích động người Mông theo tà đạo Giê Sùa.

Đáng chú ý, Hờ Chá Sùng tuyên truyền, kêu gọi tà đạo Giê Sùa là tôn giáo riêng cho người Mông; chúa Giê Sùa sẽ tái lâm để bảo vệ, lãnh đạo người Mông xây dựng nhà nước riêng; tuyên truyền, kích động người Mông ở các nơi về tỉnh Xiêng Khoảng, Lào để chiến đấu, xây dựng “Nhà nước Mông”. Hờ Chá Sùng nhận mình chính là người đưa tin của chúa Giê Sùa và biết trước ngày chúa Giê Sùa sẽ tái lâm trong thời gian tới, sẽ làm vua của dân tộc Mông. Ai tin tưởng đi theo chúa Giê Sùa thì có được đất nước riêng của người Mông, cuộc sống sẽ ấm no, hạnh phúc....

Một số điểm nhóm theo tà đạo Giê Sùa đã công khai cầu nguyện, mong muốn chúa Giê Sùa về phù hộ, dẫn dắt để có được “Nhà nước Mông” với các luận điệu “Chúng tôi đi theo Giê Sùa thì kiên quyết theo”, “chúng tôi đang làm đất nước Mông, trước đây Tráng A Chớ ở Mường Nhé làm không thành công thì chúng tôi sẽ làm thành công”...

Thứ hai, tổ chức Hội thánh Giê sùa có nhiều hoạt động vi phạm quy định pháp luật tại những địa bàn tuyên truyền xâm nhập như ở các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, những người theo chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông ở vùng sâu vùng xa. Đến nay việc phát triển ở Hải Phòng đã bị cơ quan chức năng phát hiện và yêu cầu dừng các hoạt động vi phạm.

Thứ ba, nội dung hoạt động tôn giáo của Hội thánh Giê Sùa mang dáng dấp của đạo Tin lành nhưng lại có nhiều nội dung giáo lý sai lệch, đi ngược lại tín điều của đạo Tin lành, hiện chưa có tổ chức Tin lành nào trong nước thừa nhận coi hội thánh Giê Sùa đứng trong hàng ngũ đạo Tin lành.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét