Thứ Bảy, 1 tháng 10, 2022

Banr chất kẻ đứng sau điều hành các nhóm người Thượng đội lốt tôn giáo chống Nhà nước

  

Nguyễn Đình Thắng là kẻ cầm đầu “Ủy ban cứu người vượt biển - BPSOS” được thành lập vào năm 1980, có trụ sở chính tại Falls Church, Virginia, Mỹ. Dưới hình thức một tổ chức phi chính phủ chuyên thực hiện các hoạt động “đấu tranh” cho nền dân chủ ở Việt Nam, song hoạt động của BPSOS thể hiện rõ bản chất một tổ chức phản động lưu vong, thường xuyên cấu kết với tổ chức khủng bố “Việt Tân” của Đỗ Hoàng Điềm để thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, cổ vũ, khích lệ số chống đối, cực đoan trong nước.

 


Trong đó, lợi dụng việc Mỹ và phương Tây quan tâm vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam, BPSOS thường sử dụng hình thức hỗ trợ tài chính cho số bất mãn, vi phạm pháp luật trong nước để kích động tụ tập gây rối, phá hoại an ninh trật tự an toàn; lôi kéo các đối tượng tù tha có tư tưởng cực đoan chính trị; móc nối với số trong nước để cung cấp thông tin, hình ảnh vu cáo, xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam và vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nghị sỹ Mỹ thiếu thiện chí tổ chức điều trần, hội luận vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, từ đó tạo cớ để vận động chính giới Mỹ và các nước phương Tây gây sức ép, can thiệp với Việt Nam.

 

Về Nguyễn Đình Thắng, trước năm 1975, Thắng từng học tại Trường Quốc gia hành chánh và làm Phó Quận trưởng hành chánh của chính quyền Sài Gòn. Tự gắn cho mình cái mác “tiến sỹ” nhằm lừa bịp cộng đồng người Việt ở nước ngoài nhưng thực chất Thắng không có thành tích gì nổi trội trong bất kỳ lĩnh vực nào mà chỉ nhờ vào “tiểu sử hoạt động” chống Cộng điên cuồng của mình.

 

Vượt biên sang Mỹ vào năm 1979, Nguyễn Đình Thắng tham gia một số tổ chức phản động như “Ủy ban Tự do tôn giáo cho Việt Nam” (CRFV), “Liên minh bài trừ nô lệ mới tại châu Á” (CAMSA) với vai trò cầm đầu các tổ chức này. Để đánh bóng tên tuổi của mình, Thắng rêu rao với cộng đồng người Việt ở Mỹ rằng bản thân “đau đáu” về Tổ quốc, luôn “bênh vực”, “bảo vệ” quyền lợi của người dân Việt Nam khỏi sự “đàn áp” của Đảng Cộng sản độc đoán.

 

Ngoài Nguyễn Đình Thắng, Ban Lãnh đạo của BPSOS gồm: Đinh Ngọc Tuyết, Julia Phạm, Trọng Phạm, An Nguyễn. Đây đều là những nhân vật “có tiếng” trong cộng đồng người Việt ở Mỹ có tư tưởng hận thù “Cộng sản Việt Nam”, có lai lịch là con em của gia đình binh lính Việt Nam Cộng hòa nặng tư tưởng chống Cộng. Trong số này có thể kể đến Đinh Ngọc Tuyết, thành viên cốt cán của BPSOS đồng thời kiêm nhiệm vai trò đại diện ở hải ngoại của “Hội Phụ nữ nhân quyền Việt Nam” - một tổ chức đội lốt “xã hội dân sự” để tiến hành hoạt động chống phá tại Việt Nam. Đinh Ngọc Tuyết đã từng tổ chức đoàn làm việc với một số nghị sỹ Quốc hội Mỹ tại Capital Hill nhân dịp cái gọi là “sự kiện” do BPSOS khởi xướng mang tên “Ngày vận động cho nhân quyền Việt Nam”. Với một ban bệ như thế, việc tổ chức này thường xuyên tiến hành các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam không có gì là lạ!

 

Núp bóng danh nghĩa một tổ chức NGO hoạt động “vì mục đích từ thiện, trợ giúp người tị nạn”, Nguyễn Đình Thắng và đồng bọn luôn tìm cách lợi dụng chính sách và quan tâm của Mỹ đối với Việt Nam trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, khai thác triệt để các vấn đề được dư luận quan tâm ở trong nước để thực hiện các hoạt động chống phá Việt Nam cả ở trong và ngoài nước, xuyên tạc chính sách đoàn kết dân tộc, chính sách tôn giáo của Nhà nước Việt Nam.

Mục tiêu tập trung tiếp cận của Nguyễn Đình Thắng là sinh viên, trí thức trẻ người Việt tại Mỹ. Lợi dụng việc người trẻ có tâm lý thích tự khẳng định mình trong khi thiếu thông tin về tình hình thực tế tại Việt Nam, Nguyễn Đình Thắng cố tình khoét sâu một số vụ việc tiêu cực trong nước để lôi kéo người tham gia, đồng thời tổ chức các loại hội thảo, tập huấn, đào tạo… để gây khuếch trương thanh thế, tạo dựng niềm tin đối với số đang được lôi kéo. Thông qua “Viện nghiên cứu người Mỹ gốc Việt - VARI” do y thành lập, Nguyễn Đình Thắng rêu rao kế hoạch đào tạo “500 lãnh đạo trong 5 năm”, hỗ trợ các công trình nghiên cứu và hiện đang thử nghiệm giáo trình đào tạo tại Alabama và Missisipi, Mỹ.

 

Bên cạnh đó, BPSOS câu kết chặt chẽ với tổ chức khủng bố “Việt Tân” (do Đỗ Hoàng Điềm cầm đầu) cung cấp tài chính cho số đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam để thực hiện các hoạt động chống phá trong nước; câu kết với “Quỹ người Thượng” (do Ksor Kok cầm đầu) kích động đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vượt biên sang Căm-pu-chia, xin tị nạn tại Mỹ; âm mưu thành lập cái gọi là “Nhà nước Đề-ga” để lừa gạt đồng bào gốc Tây Nguyên ở Mỹ biểu tình chống Việt Nam, lôi kéo số họ tham gia các cuộc hội thảo do BPSOS và Việt Tân tổ chức để tập huấn cách thức “đấu tranh bất bạo động”.

 

Ngoài ra, chúng còn tổ chức gây quỹ nhằm “bảo trợ” cho một số luật sư sang Thái Lan hỗ trợ số người Việt vượt biên trái phép, lập hồ sơ “tị nạn chính trị” theo tiêu chuẩn của Liên hiệp quốc (LHQ) để tránh bị cơ quan chức năng Thái Lan trục xuất. BPSOS luôn tìm mọi cách móc nối với số chống đối, cực đoan tôn giáo trong nước để đưa ra nước ngoài hoặc lợi dụng mạng xã hội để lôi kéo, đào tạo online nhằm mục đích huấn luyện cho các đối tượng thu thập tài liệu xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam, gửi báo cáo lên các cơ chế nhân quyền của LHQ.

 

Trước bước phát triển trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua, Nguyễn Đình Thắng lại “sôi sục” tìm cách phá hoại. Bằng nhiều thủ đoạn, Thắng cung cấp thông tin sai sự thật, thiếu khách quan về tình hình nhân quyền, nhất là vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam để vận động một số nghị sỹ Quốc hội Mỹ như Loretta Sanchez, Christ Smith... Gây sức ép với Việt Nam, cản trợ nỗ lực nâng tầm quan hệ song phương. Gần đây, BPSOS vận động số nghị sỹ cực đoan trên ủng hộ “Dự luật nhân quyền - HR.1383”, đồng thời phối hợp với nhóm “Bàn tròn đa tôn giáo Việt Nam” gửi “Kiến nghị thư” tới Chính phủ Việt Nam xuyên tạc vấn đề người h’mông và người Tây Nguyên theo đạo Tin lành ở Việt Nam và đưa ra nhiều yêu sách ngang ngược. Bên cạnh đó, BPSOS tích cực tổ chức một loạt các cuộc hội luận trực tuyến, lôi kéo sự tham gia của một số chuyên gia nhân quyền nước ngoài để xuyên tạc tình hình nhân quyền trong nước.

 

Mặc dù có trình độ học vấn “hữu danh vô thực” nhưng Nguyễn Đình Thắng rất biết nắm thời cơ, mượn cớ tiến hành các hoạt động “nhân đạo” mà thực chất là chống phá Việt Nam để trục lợi.

Ngay từ những năm 1980, Thắng câu kết cùng một số đối tượng lưu vong khác thành lập BPSOS để lôi kéo người dân rời bỏ Việt Nam trốn đi nước ngoài. Thông qua trang web “Mạch sống” - “Cơ quan ngôn luận” của BPSOS, Thắng vận động cộng đồng người Việt quyên góp tiền và xin tài trợ của NED (“Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ” – một tổ chức phi chính phủ Mỹ), đồng thời lập ra 15 văn phòng, chi nhánh ở một số bang trên đất Mỹ để “kinh doanh”dịch vụ nhập quốc tịch, thuê luật sư, xin “thẻ xanh” (thẻ chứng nhận được thường trú) và giấy phép làm việc.

Từ năm 1999 đến năm 2005, Nguyễn Đình Thắng và Ngô Thị Hiền cùng một số đối tượng khác kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại “quyên góp” tiền với lý do “gây quỹ ủng hộ đồng bào bão lụt trong nước” nhưng thực chất là trục lợi, gây bức xúc vàkhiếu kiện trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Núp bóng dưới cái mác vì nhân quyền cũng chỉ là các thủ đoạn, mánh lới kiếm tiền bất lương, càng nhiều chiêu trò chống phá Việt Nam thì số tiền nhận được càng nhiều.

 

Âm mưu, ý đồ của Nguyễn Đình Thắng đã bị cộng đồng người Việt ở nước ngoài từng bước nhận diện. Trên một số trang mạng của người Việt tại nước ngoài như “tinparis”, “saigontimes” có nhiều bài viết vạch trần bộ mặt giả dối của Nguyễn Đình Thắng, khẳng định Thắng đã vẽ ra các dự án và kế hoạch chi tiêu để cơ quan cấp quỹ tài chính của Chính phủ Mỹ xem xét, cấp tiền hoạt động, nhất là tranh thủ gói ngân sách 50 triệu USD của Mỹ để thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế. Toàn bộ hoạt động trục lợi của y bị bóc mẽ qua trang blog của người Việt ở nước ngoài Suthatnguyendinhthang. Nhiều bài viết khẳng định, trong nội bộ tổ chức BPSOS không có dân chủ như thường tung hô, không có bầu cử rõ ràng, Thắng hành xử rất độc tài, nắm toàn quyền thu, chi không cần hỏi ai. Một minh chứng rõ ràng về việc này là vụ Nguyễn Đình Thắng bị chính thành viên trong BPSOS (Holly Ngô - phụ tá kiểm toán trong tổ chức) tố cáo là “đại bịp”, buộc người khác quyên tiền một cách miễn cưỡng, không minh bạch trong việc sử dụng quỹ hoạt động của tổ chức, phỉ báng người có ý kiến trái chiều.

 

Một kẻ như vậy đang đứng sau kích động các nhóm đội lốt đấu tranh cho tự do tôn giáo của đồng bào DTTS người Thượng liệu có đáng tin, liệu có làm việcgì tử tế?

 

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét